Warsaw: Trái tim của Chopin

Chopin là một nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới. Ông sanh ở Ba Lan, nhưng sống, soạn nhạc và trình diễn ở Paris trong mấy chục năm. Trái tim của ông ngày nay được cất giữ ở thủ đô Warsaw của Ba Lan. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Tranh Chopin do vị hôn thê của ông Maria Wodzińska vẻ. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

warsaw03

Vì nước Ba Lan bị ngoại bang (Nga) đô hộ, ông đã lựa chọn sống ở Paris, nhưng trong lòng vẫn thương nhớ quê hương Ba Lan của ông. Trước khi chết ông trăn trối muốn trái tim của ông được mang về đất nước Ba Lan. Ngày nay trái tim của Chopin được giữ ở nhà thờ Holy Cross ở Warsaw.

Chopin được sanh ra ở một làng nhỏ tên Żelazowa Wola (Ba Lan), nhưng được cha mẹ cho về Warsaw học nhạc ngay từ còn nhỏ. Phần lớn 20 năm đầu tiên trong đời của ông, ông sống ở Warsaw.

Năm 1830 trong khi ông lưu diễn tại Vienna nước Áo, ông được tin quê nhà đang lộn xộn, dân chúng nổi dậy chống Nga Hoàng (November uprising, cuộc nổi dậy tháng 11) ở quê nhà, do đó ông quyết định đi Paris tỵ nạn. Lúc đó Paris là nơi có nhiều dân Ba Lan đến đây ty nạn chánh trị.

Tượng của nhạc sĩ Chopin tại Warsaw.

chopin01

warsaw01

Mặc dầu sống xa quê hương, Chopin lúc nào cũng thương nhớ quê nhà, nhất là thành phố Warsaw của ông. Do đó trước khi chết ông đã trăn trối muốn gia đình đem trái tim của ông về gìn giữ ở quê hương Ba Lan. Một người em của ông đã lén lút để trái tim của ông trong một chai rượu cognac và đem về gìn giữ ở nhà thờ Holy Cross vào năm 1882.

Đây nơi gia đình của Chopin sống tại Đại Học Warsaw từ năm 1817 đến năm 1827. Hình Wikipedia tiếng Anh.

warsaw03a

Trong thời đệ nhị thế chiến, người ta đã dời trái tim Chopin đi nơi khác, nhờ vậy không bị bom đạn phá hủy. Các bạn có biết ai đã gìn giữ được trái tim Chopin khỏi bọn quĩ Đức Quốc Xã không? Trớ trêu lắm. Chính một nhân vật Đức Quốc Xã say mê nhạc Chopin, đã giấu trái tim này, và trả lại nguyên vẹn cho nhân dân Ba Lan sau chiến tranh.

“Erich von dem Bach-Zelewski” nhận được lệnh của Trung Ương phải san bằng thành phố Warsaw thành bình địa, và giết chết 200,000 người dân Ba Lan. Nhưng ông là một “fan” của Chopin, say mê nhạc Chopin đến mức ông đã lén lút cấp trên đem trái tim của Chopin giấu kín, và trả lại nguyên vẹn cho nhân dân Ba Lan sau chiến tranh. Câu chuyện hết sức cảm động.

Nhà Thờ Holy Cross nơi trái tim của Chopin đang yên nghỉ. Hình Wikipedia tiếng Anh.

warsaw04

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ba Lan, Poland and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s