Warsaw: Quảng Trường Chợ Phố Cổ (Old Town Market Place)

Quảng Trường Chợ Phố Cổ (Old Town Market Place) là trung tâm của Phố Cổ Warsaw Ba Lan. Nó là địa điểm cổ nhất của Phố Cổ nầy. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Tượng “The Warsaw Mermaid” (Nàng Tiên Cá Warsaw) tại Quảng Trường Chợ Phố Cổ.

Central-Europe01-07-08-2008 329

Trong đệ nhị thế chiến Quảng Trường Chợ Phố Cổ bị quân đội của Hitler phá hủy hư hại nặng. Sau chiến tranh, nó được xây cất trở lại như ngày xa xưa, đặc biệt lắm. Cùng với Phố Cổ và Cung Điện Hoàng Gia, nó được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1980.

Quảng trường này được xây cất vào thế kỷ 13 lúc người ta xây dựng thành phố Warsaw. Nó là trung tâm của Phố Cổ và cho tới thế kỷ 18 nó là trái tim của thành phố này. Lúc ban đầu nhà cửa ở đây được cất theo kiểu Gothic. Vào thế kỷ 17 một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu hủy khu này, và người ta đã xây cất nó lại theo kiến trúc Phục Hưng và Baroque.

Năm 1939 khi Ba Lan bị Đức xâm lược, không quân của Hitler đã đội bom nặng nề khu này. Và vào năm 1944 khi người dân Warsaw nổi loạn vùng dậy, quân đội Đức đã đặt bom phá hủy nó hư hại nặng nề.

Sau chiến tranh vào những năm 1950 người ta đã xây dựng lại Quảng Trường này như thời trước đây. Mấy năm trước khi vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, khu nầy đầy dẫy du khách rất vui.

Đặc biệt ở chính giữa Quảng Trường có tượng của Nàng Tiên Cá, do nhà điêu khắc Konstantin Hegel thiết kế. Tượng này được mệnh danh “The Warsaw Mermaid” (Nàng Tiên Cá Warsaw). Mermaid là phù hiệu (Coat of arms) của Warsaw, và tượng này trở thành “vật tượng trưng” (Symbol) cho thành phố Warsaw từ năm 1855.

Central-Europe01-07-08-2008 325

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ba Lan, Poland and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s