Prague: Khu Do Thái (Josefov)

Josefov ở Prague có nghĩa là Khu Do Thái (Jewish Quarter) hay Jewish Ghetto. Đây là một khu phố nhỏ nhất thành phố này, nằm gọn trong Phố Cổ (Old Town), một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận.

Văn hào nổi tiếng thế giới, được quan niệm ảnh hưởng nhiều nhất đến thế kỷ 20, Franz Kafka, được sanh ra ở đây.

Central-Europe02-07-08-2008 839

Central-Europe02-07-08-2008 838

Khu Do Thái (Jewish Quarter) được thành hình từ thế kỷ thứ 10. Người Do Thái ở đây đã bị kỳ thị và tàn sát vào cuối thế kỷ 11, năm 1096, và khu này bị người ta xây vách tường bao quanh để tách rời nó khỏi thành phố Prague.

Năm 1262 Vua Přemysl Otakar II đã quyết định cho khu này một chút tự trị. Năm 1389 người Do Thái ở đây lại bị tàn sát, và trong ngày chủ nhật Easter 1500 người Do Thái đã bị giết chết.

Central-Europe02-07-08-2008 837

Central-Europe02-07-08-2008 835

Thế kỷ 16 cộng đồng người Do Thái ở đây ăn nên làm ra, thị trưởng người Do Thái trở thành Bộ Trưởng Tài Chánh và ông đã dùng tiền riêng để giúp phát triển khu này.

Năm 1850 khu này được đặt tên “Josefstadt” thành phố của Joseph. Người Do Thái ở đây không còn bị kỳ thị nhiều nữa, và họ được phép sanh sống ở ngoài khu này, như mọi người.

Central-Europe02-07-08-2008 833

Từ năm 1893 đến 1913, khu này đã bị đổi mới, nhà cửa bị phá hủy để xây cất nhà mới. Rốt cuộc chỉ còn một vài nhà tồn tại, 6 giáo đường, một nghĩa trang và Tòa Thị Chánh Do Thái, nay là Bảo Tàng Viện.

Thời Hitler đáng lý khu này bị phá hủy luôn, nhưng Hitler muốn giữ lại khu này để làm “Bảo Tàng Viện” lộ thiên của một chủng tộc bị tiêu diệt. Nhà cũ vẫn để y nguyên, và những di tích Do Thái khắp Âu Châu được chở về đây để lưu giữ. Nhờ quyết định này mới còn Khu Do Thái lịch sử này ngày nay.

Central-Europe02-07-08-2008 832

Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, phải có hướng dẫn viên du lịch giải thích đâu là nhà cũ có tánh cách lịch sử. Khu nầy bây giờ nhiều nhà mới được xây cất, vì ngày nay khu này rất mắc tiền.

Central-Europe02-07-08-2008 829

Nghĩa địa Do Thái. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

prague01

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Czech and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s