Prague: Cầu Charles (Charles Bridge)

Cầu Charles là một trong 10 điểm tham quan cần xem nếu các bạn thăm viếng thành phố Prague. Theo báo “Time Travel“, đây là điểm tham quan hạng nhì trong số 10 điểm tham quan này.

Cầu này rất xưa, được Vua Charles IV xây cất từ năm 1357, nối liền Phố Cổ Prague và Lâu Đài Prague hai bên bờ sông Vltava.

Cầu Charles. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

charlesbridge01

charlesbridge01a

Cầu Charles được khởi công xây cất từ năm 1357 và được xây cất xong vào đầu thế kỷ 15. Nó có nhiều tên. Lúc ban đầu nó có tên Cầu Đá (Stone Bridge). Người ta cũng gọi nó là Cầu Prague (Prague Bridge). Từ năm 1870 đến nay người ta gọi nó là Cầu Charles.

Cho tới năm 1840 cầu Charles là điểm duy nhất người ta có thể qua sông Vltava. Do đó nó là một địa điểm chiến lược giúp sự giao thương giữa hai vùng Đông và Tây Âu.

Cầu Charles dài 621 thước và rộng 10 thước. Cầu có 16 nhip (arches) và 30 tượng thuộc trường phái baroque. Những tượng này được đặt ở đây vào những năm 1700. Những tượng ngày nay chỉ là bản sao vì bản chánh đã được đem về trưng bày ở Bảo Tàng Viện quốc gia Prague.

Cầu Charles có 3 tháp canh bảo vệ, một ở phía Phố Cổ và hai ở phía Lâu Đài Prague. Tháp canh phía Phố Cổ rất độc đáo, được quan niệm là một kiến trúc Gothic đặc biệt trên thế giới.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Czech and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s