Paris: Vườn Tuileries

Vườn Tuileries (Tuileries Garden) là một Vườn công cộng nằm giữa Bảo Tàng Viện LouvreQuảng Trường Concorde tại quận 1 thủ đô Paris của Pháp.

Ngày xưa đây là Vườn Thượng Uyển. Ngày nay đây là Vườn Hoa công cộng lớn nhất thành phố Paris, rất đẹp và đông du khách đến thăm viếng.

Vườn Tuileries được Hoàng Hậu Marie de Medicis xây dựng vào năm 1564 bên cạnh Cung Điện Hoàng Gia Tuileries. Năm 1664 Vua cho phép quần chúng vô xem Vườn.

Sau cách mạng lật đổ Vương Quyền, Vườn này được mở cửa cho công chúng vô xem. Đây là Vườn hoa công cộng lớn nhất thành phố Paris. Ngày xưa đây là Cung Điện Hoàng Gia, nhưng cung điện đã bị cháy vào thế kỷ 19.

Ngày 6 tháng 10 năm 1789, phe Cách Mạng đưa Vua Louis XVI về ở tại cung điện Tuileries. Lúc đó người ta đóng cửa Vườn nầy. Hoàng Hậu Marie Antoinette và Hoàng Tử được quyền sử dụng một phần của Vườn.

Ngày 10 tháng 8 năm 1792, đám quần chúng Cách Mạng tràn vô Cung Điện Tuileries, rượt đám lính hộ vệ Vua ra Vườn và tàn sát họ ở đây. Sau khi Vua bị truất phế và giết chết, Vườn Tuileries trở thành Vườn Quốc Gia (National Garden) của Cộng Hoà Pháp vừa thành lập.

Ngày 19 tháng 2 năm 1800, Napoleon Bonaparte dọn nhà về cung điện Tuileries để chuẩn bị nhậm chức Hoàng Đế Pháp. Ông đã ra lệnh sữa chữa khu cung điện và vườn hoa này rất nhiều, để xứng đáng với ngôi vị Hoàng Đế của Ông.

Ngày nay Cung Điện Tuileries đã bị cháy. Còn lại Vườn Tuileries với nhiều tượng điêu khắc nghệ thuật rất đẹp. Vẻ đẹp giản dị nhưng quí phái. Vợ chồng tôi đã lang thang cả một buổi chiều ở đây, đi từ Khải Hoàn Môn Carousel đến Quảng Trường Concorde, cuộc đời đáng sống quá.

Theo Wikipedia tiếng Việt: “… Nằm ở bờ phải sông Seine, phía Bắc vườn Tuileries là phố Rivoli, phía Đông là Khải hoàn môn Carrousel cùng bảo tàng Louvre, còn phía Tây là quảng trường Concorde. Tuileries có diện tích 280.000 m², mang hình chữ nhật trải dài cạnh sông.

Phía gần quảng trường Concorde, một bể lớn hình bát giác, bên cạnh đặt nhiều ghế sắt cho những người đi dạo, khách du lịch nghỉ chân. Cạnh đó, hai bên là bảo tàng bảo tàng Orangerie và bảo tàng Jeu de Paume nằm đối xứng nhau. Cũng ở cổng vào phía quảng trường Concorde còn có một hiệu sách. Phía Louvre có một bể nước khác hình tròn. Khắp vườn Tuileries được trang trí nhiều tượng đài. Một số khu vực được dành cho trẻ em chơi đùa, cùng dịch vụ cho thuê thuyền đồ chơi để thả trên bể.

Nằm ở trung tâm thành phố, nối bảo tàng Louvre với quảng trường Concorde, Tuileries là khu vực đi dạo ưu thích của nhiều người dân thành phố cũng như khách du lịch. Vườn được mở cửa từ 7 giờ 30 tới 19 giờ…” (Wikipedia).

Đây là nơi người dân Paris đến vui chơi giải trí suốt thế kỷ 19 và 20. Ngày nay Vườn này nhiều du khách khắp thế giới đến thăm viếng, trong số đó có vợ chồng tôi.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s