Paris: Tháp Eiffel vào buổi tối

Tháp Eiffel là một công trình bằng “thanh sắt bắt chéo nhau” (Iron lattice tower) trong Champ de Mars bên bờ sông Seine thành phố Paris. Đây là một công trình vĩ đại mồi năm trên 7.1 triệu du khách đến thăm viếng. Tổng số du khách đến đây cho đến nay trên 250 triệu người.

Tháp Eiffel được xây dựng năm 1889 ngay cửa ra vào Hội Chợ Quốc Tế (1889 World’s Fair). Năm 1889 cũng là năm kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp.

Tháp nầy cao hơn Tượng Đài Kỷ Niệm Washington (Washington Monument) nên được biệt danh “kiến trúc do con người tạo ra” (tallest man-made structure) cao nhất thế giới. Nó giữ chức vị này trong suốt 41 năm. Năm 1930 cao ốc Chrysler ở thành phố New York được xây xong, và giành chức vị cao ốc cao nhất thế giới.

Tháp Eiffel là một kiến trúc nổi tiếng khắp thế giới. Trong một cuộc điều tra dân ý tại 6 quốc gia lớn như Mỹ, Nhật, Ý, Anh, Tây Ban Nha và Đức, người ta đã hỏi dân chúng kiến trúc nào nổi tiếng nhất Âu Châu. Kết quả Tháp Eiffel đã được dân chúng tại 6 quốc gia nầy bầu chọn là công trình nổi tiếng nhất Âu Châu.

Trước khi Tháp Eiffel được xây cất xong, nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp đã gởi thơ ngõ chống lại Tháp nầy. Họ chống lại “cái vô dụng và quái dị của Tháp Eiffel“, sẽ phá hoại cảnh quan của Paris.

Sau khi Tháp Eiffel đã được xây dựng xong cho đến nay, Tháp này đã được giới văn nghệ sĩ, họa sĩ và nhiếp ảnh gia ủng hộ nhiệt tình. Nhiều họa sĩ nổi danh của Pháp đã vẻ Tháp nầy. Trong số này có hai họa sĩ vẻ nhiều nhất. Robert Delaunay đã vẻ khoảng 30 tranh sơn dầu về Tháp Eiffel trong khoảng thời gian từ năm 1910 đến 1925. Họa sĩ André Julliard đã vẻ một bộ “36 cái nhìn về Tháp Eiffel” (36 views de la tour Eiffel) rất nổi tiếng.

Mời các bạn đọc thêm chi tiết về Tháp Eiffel trong link sau đây:

Paris: Hình ảnh Tháp Eiffel

http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/18/paris-hinh-anh-thap-eiffel-o-paris/

Trong entry này, xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh tháp Eiffel vào buổi tối đèn đuốc sáng trưng rất đẹp. Vợ chồng tôi đã thăm viếng nước Pháp trong 19 ngày. Paris đáng yêu quá, mặc dầu mùa xuân năm nay mưa hơi nhiều.

Lúc trời vừa tối, hình ảnh tháp Eiffel nhìn từ bến tàu cruise chạy lòng vòng sông Seine lúc phố xá lên đèn, thơ mộng.

Tháp Eiffel nhìn từ dưới sông Seine lúc vợ chồng tôi du thuyền trên sông này vào buổi tối.

Chụp hình tháp Eiffel từ dưới chân tháp.

Quang cảnh Carousel dưới chân Tháp bên bờ sông Seine thơ mộng.

Tháp Eiffel nhìn từ khách sạn Novotel nơi vợ chồng tôi ở.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s