Paris: Phòng Gương ở Versailles

Hall Of Mirrors (Phòng Gương hay Phòng Kiếng hay Đại Sảnh Kiếng) là phòng chánh và quan trọng nhất của Cung Điện Versailles. Đây là một trong những phòng nổi tiếng nhất thế giới.

DSC_0507

Phòng Kiếng (Hall Of Mirrors) được khởi công xây dựng vào năm 1678, cùng với hai phòng chiến tranh (salon de la guerre) và hòa bình (salon de la paix). Mấy phòng nầy nối liền phòng lớn của Vua và Hoàng Hậu.

DSC_0508

Điểm nổi bật nhất của Phòng Kiếng (Hall Of Mirrors) là 17 khung Vòm (Arch) ngó thẳng ra cửa sổ, mỗi Vòm gắn 21 miếng kiếng lớn. Tổng cộng số kiếng ở đây là 357 miếng phản chiếu Vườn Versailles bên ngoài, đặc biệt ánh hoàng hôn ở đây tuyệt đẹp.

DSC_0521

Lúc xây dựng Phòng Kiếng nầy, kiếng là một vật quí giá nhất và hiếm nhất. Trên thế giới chỉ có nước Venetian Republic (Venice) có đủ khả năng và kiến thức để sản xuất kiếng. Vua Pháp sai người đến tận Venice dụ dỗ một số thợ chuyên môn về triều đình Pháp để sản xuất kiếng. Chánh quyền Venice đã sai người đến Paris đầu độc chết một vài người trong số này.

DSC_0514

Thế kỷ 17 Vua Louis XIV đi ngang qua Phòng Kiếng này mỗi ngày, để đi đọc kinh trong nhà thở gần đó. Lúc đó triều đình hợp lại Phòng này để hoan nghênh Vua và Hoàng Tộc đi ngang qua đây. Đây là cơ hội tốt nhất để xin đặc ân của Vua. Khi Vua đi ngang qua đây, một vài quan chức thì thào: “Thưa Ngài, Marly?” Đây là cách xin Vua mời đến dự tiệc ở nhà Marly-le-Roi của Vua.

DSC_0516

Trong suốt triều Vua Louis XIV Phòng này được sử dụng hai lần thật huy hoàng để tiếp đón sứ thần của Thái Lan và của Ba Tư. Sứ Thần Thái Lan đến đây gặp Vua hai lần, lần đầu năm 1685 và lần sau năm 1686. Đại sứ đại diện Vua Ba Tư đến đây vào tháng 2 năm 1715.

Thời Vua Louis XV và Louis XVI, Phòng Kiếng (Hall Of Mirrors) vẫn được sử dụng cho những tiệc tùng và lễ lộc của Triều Đình, hay để tiếp đón sứ thần các nước. Nổi tiếng nhất trong giai đoạn này là dạ hội hóa trang ngày 25 tháng 2 năm 1745. Tại tiệc nầy Vua tình cờ gặp người đàn bà sau này được lịch sử biết đến với tên Madame Pompidour.

DSC_0519

Tai dạ hội hóa trang tên “Ball of the yew trees” Vua giả dạng cây thủy tùng (Yew-tree). Một người đàn bà tên Jeanne-Antoinette Poisson d’Etiolles giả dạng Diana nữ thần săn bắn trong thần thoại Hy Lạp. Sau nầy Bà được lịch sử nhắc đến với tên Hầu Tước Pompidour. Vua yêu bà say đắm và Bà đã trở thành người tình được yêu chuộng nhất của Vua Louis XV.

DSC_0528

Thế kỷ 19 khi cuộc chiến tranh Pháp-Phổ chấm dứt, nước Phổ thắng, Vua Đức William I được lên ngôi Hoàng Đế ở đây, một sỉ nhục cho nước Pháp. Khi đệ nhất thế chiến chấm dứt, Thủ Tướng Pháp Clemenceau đã chọn Phòng Kiếng này để ký hiệp ước chấm dứt chiến tranh với Đức vào ngày 28 tháng 6 năm 1919. Hiệp ước này được lịch sử nhắc đến với tên Hiệp Ước Versailles. Hiện Phòng Kiếng này vẫn còn được sử dụng để đãi tiệc các nguyên thủ quốc gia đến thăm Pháp.

DSC_0525

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s