Oslo: Pháo Lũy Akershus

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh Pháo Lũy Akershus tại thủ đô Oslo, còn được biết đến với tên Lâu Đài Akershus.

Đây là một pháo lũy với kiến trúc thời Trung Cổ rất đặc biệt. Vào thế kỷ 17, Pháo Lũy này được sửa chữa lại thành Lâu Đài để Vua ở.

Cổng ra vào Pháo Lũy

DSC_0774

DSC_0729

Pháo Lũy này được Vua Haakon V xây cất vào những năm 1290, để bảo vệ Oslo. Trước đó một quí tộc Na Uy là “Earl Avl Erlingsson” ở Vùng Sarpsborg đã tấn công Oslo, nên Vua quyết định xây pháo lũy nầy, đề phòng vệ.

Đất đai bên trong Pháo Lũy rộng mênh mông. Trên đường đi tới Bảo Tàng Kháng Chiến Na Uy

DSC_0733

Pháo Lũy này chưa bao giờ bị thất thủ, dù bị quân Thụy Điển tấn công nhiều lần. Năm 1716 Vua Charles XII của Thụy Điển dẫn quân đến đây hãm thành, nhưng không thành công.

Vào thế kỷ 17 Vua Christian IV đã sửa chữa Pháo Lũy này thành một Lâu Đài để Vua ở, theo lối kiến trúc Renaissance (Phục Hưng), và xây thành phố Oslo ngay bên ngoài để dễ bảo vệ thành phố. Oslo lúc đó tên Chistiana.

Vua chỉ khu đất này, và nói, đây là thành phố, và người ta đã xây chợ và thành phố Oslo cũ xung quanh đây. Hiện nay khu này có tên là “Quảng Trường Chợ Cũ” (Christiana Town Square in Old Oslo City). Để tưởng nhớ tới lời của Vua Christian IV, người ta đã điêu khắc tượng Bao Tay của Vua ngay quảng trường chợ cũ.

Tượng “Bao Tay (Glove) Vua Christian IV” tại quảng trường chợ cũ ngay bên ngoài cửa ra vào Pháo Lũy.

DSC_0714

DSC_0715

Pháo Lũy Akershus nằm ngay Vịnh hẹp Oslo, rất thuận lợi cho việc bảo vệ thành phố này. Lúc đó Na Uy sống nhờ đội thương thuyền và thương mại đường biển, nên vị trí nằm bên bờ biển của Pháo Lũy này rất thuận lợi trong việc bảo về quyền lợi của Na Uy. Có thể nói, ai chiếm được Akershus sẽ thống trị được Na Uy.

Sau lưng vợ tôi là Vịnh hẹp Oslo. Thành phố nằm dọc theo bờ Vịnh này. Hình chụp ngay tường thành của Pháo Lũy.

DSC_0759

Cho tới đệ nhị thế chiến Pháo Lũy này chưa bao giờ thất thủ. Năm 1940, pháo lũy này đã đầu hàng Đức Quốc Xã mà không có sự chiến đấu thật sự, vì lúc đó Vua và chánh quyền đã rút khỏi Oslo rồi.

Trong thời đệ nhị thế chiến nhiều người chống đối Đức Quốc Xã đã bị xử tử ở đây. Sau khi Na Uy được giải phóng, những người hợp tác với Đức Quốc Xã thời chiến cũng bị xử tử ở đây.

Đài tưởng niệm những liệt sĩ kháng chiến đã bị xử tử ở đây

DSC_0766

Bảo Tàng Kháng Chiến Na Uy bên trong Pháo Lũy

DSC_0763

Sân trong của Pháo Lũy. Vua ở trong nhà ở đây

DSC_0870

DSC_0867

DSC_0859

Hiện nay Pháo Lũy-Lâu Đài Akershus đã được sửa chữa lại. Lâu Đài này được dùng để đãi tiệc các quốc khách đến thăm Na Uy. Pháo Lũy này vẫn còn là một khu vực quân sự, nhưng vẫn mở cửa cho du khách thăm viếng mỗi ngày, cho tới 9 giờ tối.

Phòng đại yến dùng để đãi các nguyên thủ quốc gia đến thăm viếng Na Uy

DSC_0847

Vịnh hẹp (Fjord) Oslo nhìn từ phòng đại yến

DSC_0832

Nhiều Vua và Hoàng Hậu vẫn còn được yên nghỉ trong Lâu Đài này, như Vua Sigurd I, Vua Haakon V, Hoàng Hậu Eufemia, Vua Haakon VII, Hoàng Hậu Maud, Vua Olav V và Vương Phi (Crown Princess) Martha.

Nơi yên nghỉ cuối cùng của Vua và Hoàng Hậu

DSC_0797

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s