Oslo: Lang thang tìm quán ăn Việt Nam

Đến Oslo du lịch, vợ chồng tôi tình cờ gặp nhiều tiệm tùng, quán cà phê và quán ăn người Việt Nam. Thỉnh thoảng tôi cũng thấy nhiều cô gái trẻ tuổi con cái của người Việt ở đây, nói tiếng Việt không rành, và trao đổi với nhau bằng tiếng Na Uy.

Người Việt Nam sống ở Na Uy rất đông, khoảng 20,800 người trong tổng số dân 5 triệu. Riêng tại Oslo có khoảng 5,000 người sanh sống, phần lớn đã tới đây sau sự kiện 1975 tại Sàigòn.

Lang thang khu phố nhà nghèo, người nhập cư sanh sống rất đông. Ở đây cái gì cũng rẽ

DSC_0003

DSC_0004

DSC_0006

Một siêu thị người Việt ở Oslo

DSC_0001

Theo Wikipedia tiếng Việt, “Những làn sống đầu tiên của người Việt định cư tại Na Uy bắt đầu sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975. Họ trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền, nên cũng được biết tới như là thuyền nhân. Một số được vớt bởi các tầu chuyên chở hàng hóa của Na Uy và đã tới Na Uy sau khi ở vài tháng tại các trại tị nạn ở Đông Nam Á, hoặc Đông Á. Phần lớn các thuyền nhân tới vào khoảng từ năm 1978 cho tới 1985. Những người tới sau đó phần lớn thuộc diện đoàn tụ gia đình hoặc vì các lý do kinh tế.

Wikipedia tiếng Việt trình bày khá đầy đủ về người Việt tại Na Uy, họ từ đâu đến, họ sống và hội nhập vào xã hội mới như thế nào, cũng như những vết thương tâm thần cuộc chiến còn hằn sâu trong đầu óc họ, ảnh hưởng đến cuộc sống mới v.v.. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm, mời các bạn click vô link sau đây:

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Vi%E1%BB%87t_t%E1%BA%A1i_Na_Uy

Những nơi đa số người Việt sống là Bergen, Trondheim và Oslo, tôi đều có viếng qua. Rất tiếc vợ chồng tôi đi trong đoàn du lịch của Mỹ, nên không có thời giờ riêng tìm đến các quán ăn Việt Nam ở đây.

Lang thang khu nhà nghèo (Khu di dân) đi tìm quán ăn Việt Nam

DSC_0008

DSC_0010

Khi đến Oslo tôi may mắn có được vài tiếng đồng hồ tự do, nên vợ chồng tôi đã rủ nhau đi lang thang khu “Immigrant” (Khu di dân) ở đây, và rất vui đã tìm được một vài tiệm tùng và quán ăn của người Việt Nam.

DSC_0012

Trong khu di dân cái gì cũng rẽ. Người ta bày bán trái cây giống chợ Sàigòn quá

DSC_0017

DSC_0018

Cộng đồng Việt Nam ở đây được xếp hạng 8 trong số những người nhập cư. Tuy nhiên nếu chỉ tính những người nhập cư ngoài Âu Châu, Việt Nam được xếp hạng tư, sau người Pakistan, Somalie và Iraq.

Lang thang khu nhà nghèo (Khu di dân)

DSC_0019

DSC_0023

DSC_0024

Thế hệ trẻ rất thành công, học đại học và cao học với tỷ lệ khá lớn. Theo Wikipedia tiếng Việt: “Nền văn hóa Việt Nam đặt nặng vào học vấn. Mặc dầu những người già (thế hệ di dân thứ nhất) tuổi khoảng 30 đến 40 không có trình độ học vấn cao, thế hệ thứ hai và những người trẻ thuộc thế hệ thứ nhất tuổi từ 19 cho tới 24, nói chung là có một trình độ học vấn cao hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2006 tường thuật là 88 % người Việt tốt nghiệp trung học, cùng với con số của người bản xứ. Một nghiên cứu khác vào cùng năm đó cũng cho thấy người Việt có điểm cao nhất tại trung học trong số 10 nhóm di dân đông dân nhất ở Na Uy mà không phải từ Tây phương, trung bình đạt điểm ngang hàng với người Na Uy.

Về điểm tốt nghiệp cử nhân tại đại học thì người Việt đạt được điểm cao thứ tư sau người Ấn Độ, Trung Hoa và người Na Uy, về điểm tốt nghiệp thạc sĩ thì họ đứng hạng thứ ba. Người Việt đặc biệt có nhiều đại diện trong nền giáo dục cao cấp, bởi vì theo xác suất thì họ có cơ hội tốt nghiệp cao học 10 % lớn hơn là người Na Uy.” (Wikipedia tiếng Việt)

Trong khu di dân ngoài quán ăn Việt Nam còn có quán Thái, Tàu, Trung Đông, Ấn Độ rất vui

DSC_0025

DSC_0030

Tiệc “Giả Từ” (Farewell party) được tổ chức trong Khu Di Dân

DSCN3004

DSCN3007

Những quán ăn được nhiều người nhắc nhở tới là Xích Lô, Hai Cafe, Little Saigon Cafe, Nambo, Vietnam House, Dalat, Mekong Cafe. Tại Oslo có hai Hội Người Việt, hội người Việt Tỵ Nạn và Hội Người Việt theo cộng sản. Tôi không biết gì nhiều về Hội này.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s