Na Uy: Cọp Oslo

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh con Cọp Oslo đứng trước cửa nhà ga trung ương của thủ đô Oslo Na Uy. Nó đứng đây như đón chào du khách đến thăm thành phố này. Theo một website du lịch, đây là “cư dân” (Inhabitant) được chụp hình nhiều nhất ở đây. Tượng cọp này khổng lồ dài 4.5 thước.

DSC_0041

DSC_0038

Có lần một nhà văn nổi tiếng Bjørnstjerne Bjørnson Na Uy đã từng được giải thưởng Nobel văn chương năm 1903, gọi Oslo là “Tigerstaden” (City of tigers) có nghĩa là “Thành phố của Cọp“. Và tên này trở thành thông dụng ở Na Uy.

Năm 1870 trong một bài thơ tên “Sidste Sang” Bjørnstjerne Bjørnson đã mô tả sự chiến đấu giữa một con ngựa và con cọp. Con ngựa tượng trưng cho nông thôn rất an bình, và con cọp nguy hiểm tượng trưng cho thành phố. Bài thơ nầy nổi tiếng đến mức người ta đặt cho Oslo biệt danh thành phố cọp.

DSC_0036

Năm 2000 khi thành phố Oslo ăn mừng 1000 năm tuổi, nhiều tượng cọp được trưng bày khắp thành phố. Trước cửa Tòa Đô Chánh người ta đã trưng bày hai hàng tượng Cọp. Và người ta cũng trưng bày nhiều tượng Cọp khắp nơi trong thành phố.

Tượng Cọp trước cửa nhà ga trung ương cũng được điêu khắc trong dịp này. Tượng này do một điêu khắc gia nổi tiếng của Na Uy điêu khắc. Bà tên Elena Engelsen, là một điêu khắc gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm về thú vật.

DSC_0039

Tượng Cọp Oslo là tượng duy nhất người ta còn để lại sau năm 2000, lễ Oslo được 1000 năm tuổi. Ngày nay tên thành phố cọp không còn nghĩa xấu như xưa nữa. Ngược lại ngày nay, người ta coi Oslo như “New York” của Na Uy, như một thành phố lớn vui vẻ, nhiều hứng thú và náo động.

DSC_0037

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s