Key West: Tòa Nhà Trắng Nhỏ (The Little White House)

The Little White House (Tòa Nhà Trắng Nhỏ) ở Key West còn được biết đến với tên “Harry S. Truman Little White House” (Tòa Nhà Trắng Nhỏ của Harry S Truman). Có người gọi đây là Tòa Nhà Trắng Mùa Đông của Harry Truman, vì Tổng Thống Truman thường đến đây vào mùa Đông.

Tòa Nhà Trắng Mùa Đông ở Key West.

DSC_0511

Trong suốt nhiệm kỳ của ông, Truman đã đến đây tổng cộng 175 ngày. Năm ngoái vợ chồng tôi đã đến đây tham quan. Đây là một trong những địa điểm lịch sử của Hoa Kỳ.

Theo Wikipedia tiếng Mỹ, vào tháng 11 năm 1946 Truman vừa nhậm chức được 19 tháng. Ông cảm thấy mệt mỏi, và bác sĩ của ông khuyên ông nên nghĩ mệt ở nơi khí hậu ấm áp. Ông đến Key West nghỉ mệt. Và ông thích khí hậu ở đây đến nỗi ông thỉnh thoảng xuống đây để nghĩ mệt và làm việc.

DSC_0512

DSC_0502

Nhiều quyết định quan trọng thời Truman phát xuất từ Nhà Trắng ở đây. Trong những tài liệu phát xuất từ dạo đó, chúng ta thấy người ta để “Tòa Bạch Cung (White House) Đồn Hải Quân (Naval Station) Key West Florida. Năm 1947 quyết định tổ chức Bộ Quốc Phòng được thỏa thuận ở đây, dưới tên “The Key West Agreement“. Mỗi lần Truman đến đây, ông mời nhiều nhân vật chánh trị như Nội Các của ông, các nhân vật quốc tế cùng đến để câu cá và chơi bài poker (đánh phé).

DSC_0494

DSC_0489

Tòa Nhà Trắng Key West được xây cất vào năm 1890 để làm nhà ở cho các sĩ quan hải quân vào thời đó. Tuy nhiên nhiều Tổng Thống Mỹ đã đến đây. Trước Truman có tổng Thống Taft. Truman sử dụng nhà này nhiều nhất, khoảng 175 ngày, vì lý do sức khỏe ông cần đến ở và làm việc ở nơi có khí hậu ấm. Sau Truman, những Tổng Thống sau đây cũng đã từng đến ở tại Nhà Trắng này, như Eisenhower, Kennedy, Carter và Clinton.

DSC_0506

DSC_0531

Thời Truman hai quyết định quan trọng được phát xuất từ đây. Thứ nhất là quyết định đòi hỏi những nhà thầu cho chánh quyền liên bang phải mướn người thiểu số. Quyết định thứ hai là việc tổ chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Không Quân.

DSC_0518

Thời Eisenhower vào năm 1956, khi ông bị heart attack (liệt tim), ông phải đến đây để dưỡng bệnh và làm việc ở đây. Năm 1961, Tổng Thống Kennedy và Thủ Tướng Anh Harold MacMillan đã họp thượng đỉnh ở đây trong dịp “Bay of Pigs” (Vịnh con Heo). Và năm sau, năm 1962, ông cũng đến đây để đối phó với vụ khủng hoảng hỏa tiễn Cuba (Cuban missiles crisis). Năm 2001 ngoại trưởng Colin Powell đã hợp hội nghị với nhiều ngoại trưởng khác tại đây.

DSC_0527

DSC_0515

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Florida, Du lịch nước Mỹ, florida, miami and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s