Berlin: Quốc Hội Liên Bang Đức (Reichtag)

Reichtag (Quốc Hội Liên Bang Đức) là một trong những kiến trúc nhiều lịch sử nhất Berlin, nằm gần cổng Brandenburg, bên cạnh bức tường Bá Linh. Đây là tòa nhà quốc hội được xây cất dưới thời đế chế Đức, từ cuối thế kỷ 19.

Reichtag (Quốc Hội Liên Bang Đức). Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin01

Sau khi đế quốc Đức thành hình vào năm 1872, người Đức thấy cần phải có một trụ sở Quốc Hội lớn hơn cho đế quốc tại thủ đô Bá Linh. Năm 1872 người ta tổ chức thi đua đồ án quốc hội. Năm đó có 103 kiến trúc sư tham dự.

Mười năm sau vào năm 1882 người ta lại tổ chức thi đua vẻ đồ án một lần nữa, lần này có 200 kiến trúc sư tham dự. Rốt cuộc đồ án của kiến trúc sư Paul Wallot đuoc lựa chọn. Đồ ăn của ông là một tòa nhà kiểu tân-Phục Hưng (Neo Renaissance) rất đẹp và đồ sộ, dài 137 thước và rộng 97 thước.

Tòa nhà quốc hội này được xây cất trong 10 năm từ năm 1884 đến năm 1894. Ngân quỉ xây cất là tiền bồi thường chiến tranh của Pháp, vì Đức đã thắng Pháp vào năm 1871. Hàng chữ lớn bằng đồng “Dem Deutschen Volke” (To the German People, Vì nhân dân Đức) được gắn thêm dưới thời Hoàng Đế Wilhelm II vào năm 1916, với đồng lấy từ đại bác tịch thu của Pháp. Theo nhiều tài liệu, ông có vẻ không thích khẩu hiệu này, có vẻ dân chủ quá.

Central-Europe01-07-08-2008 125

Năm 1933 một trận hỏa hoạn đã thiêu hủy phần lớn tòa nhà quốc hội Reichtag. Không ai biết rõ nguyên nhân thật sự của trận hỏa hoạn nầy. Tuy nhiên Phe Đức Quốc Xã của Hitler đổ thừa cho Cộng Sản, và chiếm chánh quyền, bỏ những quyền hiến định của quốc hội, và cai trị nước Đức trong chiều hướng độc tài đảng trị.

Sau đệ nhị thế chiến tòa nhà quốc hội này bị hư hại nặng nề thêm. Vì tánh cách biểu tượng của nó, nên phe Đồng Minh và Nga đã dội bom bắn phá nó suốt thời chiến tranh. Hình ảnh một anh lính Nga dựng cờ Nga tại đây là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ 20, tiêu biểu cho sự thua trận của nước Đức trong thế chiến vừa qua.

Central-Europe01-07-08-2008 124

Sau chiến tranh với sự phân chia của thành phố Berlin, tòa nhà quốc hội này nằm ở phần đất Tây Bá Linh, ngay bức tường Bá Linh. Mỗi năm một lần chánh quyền Bonn họp ở đây, để chứng tỏ Bonn chỉ là một thủ đô tạm thời của Tây Đức mà thôi, Berlin mới là thủ đô thật sự về lâu dài. Tòa nhà này được sửa chữa từ năm 1958 đến năm 1972.

Reichtag (Quốc Hội Liên Bang Đức). Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin02

Sau khi nước Đức thống nhất, người Đức quyết định dời quốc hội từ Bonn về Berlin. Người ta sữa chữa tòa nhà nầy thêm. Kiến trúc sư Sir Norman Foster thiết kế thêm một mái Vòm bằng kiếng rất độc đáo. Kể từ tháng 4 năm 1999 Quốc hội Bundestag của Đức bắt đầu họp tại đây.

Reichtag (Quốc Hội Liên Bang Đức). Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin03

Ngày nay, du khách có thể đến thăm viếng một vài nơi trong tòa nhà quốc hội này. Các bạn có thể lấy thang máy lên tận nóc của tòa nhà này, và đi bộ thêm lên tận mái Vòm bằng kiếng nhìn cảnh vật quanh đó, hay lắm.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Duc, Germany and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s