Berlin: Cầu Gián Điệp Glienicke

Cầu Glienicke bắc ngang qua sông Havel ngay biên giới giữa Berlin thủ đô của Đức và Potsdam. Mấy năm trước khi vợ chồng tôi đến Bá Linh và thăm viếng Potsdam có đi ngang qua đây. Potsdam là nơi các cường quốc đã hợp để phân chia thế giới. Cầu Glienicke được mệnh danh Cầu Gián Điệp (Bridge of Spies).

Central-Europe01-07-08-2008 200

Central-Europe01-07-08-2008 201

Tại sao gọi nó là Cầu Gián Điệp? Sở dĩ có tên này là tại vì suốt thời chiến tranh lạnh, đây là nơi Nga và Mỹ trao đổi gián điệp với nhau. Cầu hiện nay là cầu thứ 4 được xây cất ở đây vào năm 1907. Sau chiến tranh nó bị hư hại nặng nề, và được sửa chữa lại.

Suốt thời chiến tranh lạnh, Mỹ và Nga thường đứng hai bên cầu nói chuyện trực tiếp với nhau, không có sự tham gia của những đồng minh khác của họ. Cầu này nằm ở vị trí rất đặc biệt nằm giữa khu Tây Bá Linh do Mỹ kiểm soát và khu Potsdam do Nga kiểm soát. Wikipedia tiếng Việt nói hai cường quốc này đã trao đổi gián điệp với nhau 3 lần, nhưng theo Wikipedia tiếng Mỹ người ta đã trao đổi gián điệp với nhau 4 lần.

Cầu Gián Điệp nhìn từ phía Potsdam ngày xưa do Nga kiểm soát. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin07a

Tên Cầu Gián Điệp do các phóng viên báo chí đặt. Lần trao đổi gián điệp đầu tiên xảy ra ngày 10 tháng 2 năm 1962. Mỹ thả điệp viên Nga đại tá Rudolf Abel đổi lấy đại úy Francis Gary Powers, phi công chiếc máy bay gián điệp của Mỹ. Đại úy nầy đã bị Nga bắt giữ trong vụ khủng hoảng máy bay gián điệp U-2 năm 1960.

Lần trao đổi gián điệp thứ hai xảy ra vào tháng 4 năm 1964, ở đó Kolon Molody một sĩ quan tình báo của Nga được trao đổi với Greville Wynn một điệp viên nổi tiếng của Anh.

Lần trao đổi thứ 3 quan trọng hơn, xảy ra ngày 11 tháng 2 năm 1986. Trong lần trao đổi nầy Nga thả 23 điệp viên của Mỹ được giam giữ tại nhiều quốc gia Đông Âu do Nga kiểm soát, lấy 3 điệp viên Nga và một điệp viên Ba Lan do Tây Phương giam giữ. Lần trao đổi này là kết quả của 3 năm thương thuyết giữa hai khối Tây Phương và Cộng Sản.

Xếp hàng chờ qua cầu ngày bức tường Bá Linh sụp đổ. Dân chúng muốn đi Tây Bá Linh. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin08

Lần trao đổi thứ tư xảy ra vào ngày 11 tháng 2 năm 1986. Trong lần trao đổi nầy phía Mỹ nhận một nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng người Nga gốc Do Thái tên Natan Sharansky và 3 điệp viên khác và thả Karl Koecher và 4 điệp viên khác của khối Đông Âu do Nga cầm đầu.

Cầu Gián Điệp rất nổi tiếng và được nhắc đến trong nhiều sách tiểu thuyết, phim ảnh cũng như chương trình truyền hình ở Mỹ và Anh. Một tiểu thuyết gia chuyên viết về chuyện gián điệp người Anh tên John le Carré đã nhắc đến cầu này trong cuốn tiểu thuyết của ông tên Smiley’s People (Những nhân viên của Smiley).

Vết tích biên giới giữa khối Cộng Sản Đông Âu do Nga kiểm soát, và Phe Tự Do do Mỹ lãnh đạo, ở giữa cầu. Hình Wikipedia tiếng Mỹ.

berlin08a

Cầu này cũng được nhắc đến trong một số show truyền hình của Anh do BBC thực hiện. Năm 1966 cầu này được nhắc tới trong phim nổi tiếng của Harry Palmer tên “Funeral in Berlin” (Đám ma ở Bá Linh). Phim này dựa vào cuộc tiểu thuyết nổi danh cùng tên của sử gia kiêm tiểu thuyết gia người Anh tên “Len Deighton“.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Duc, Germany and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s