Từ New York đi Helsinki Phần Lan

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thành phố Helsinki Phần Lan. Một phần tư (1/4) dân số Phần Lan hiện đang sống trong khu vực Đại Helsinki. Thành phố này đẹp quá, mấy ngày du lịch ở đây thật tuyệt vời.

DSC_0061

Nhà Thờ Lớn Helsinki nhìn từ Vịnh Phần Lan.

DSC_0376

Vợ chồng tôi đã bay qua đây từ New York, để gia nhập đoàn du khách quốc tế ở đây, thăm viếng Phần Lan, Vùng Bắc Cực Lapland, và bờ biển Norway từ Bắc Cực đến miền Nam nước này. Chuyến du lịch này kéo dài 16 ngày.

Nhà Thờ Uspenski theo Chánh Thống Giáo của Nga.

DSC_0037

Tượng Nga Hoàng Alexander II và Nhà Thờ Lớn Helsinki, chụp từ Senate Square (Quảng Trường Thượng Viện).

DSC_0568

Diện tích Finland (Phần Lan) là 130,558 dặm vuông (Square mile). Đây là một trong những nước với diện tích rộng lớn nhất Âu Châu. Thiên nhiên ở đây rất đẹp. Finland có nhiều rừng, có cả ngàn hồ nước (lake), có nhiều dòng sông, và nhiều đầm lầy. Chuyến du lịch nầy vui quá. Tôi sẽ lần lượt chia sẻ với các bạn về những danh lam thắng cảnh vùng đất này.

Market Square (Quảng Trường Chợ).

DSC_0081

DSC_0083

Theo bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới của tạp chí Monocle năm 2011, Helsinki là thành phố đời sống tươi đẹp nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng của Nhóm “Economist Intelligence Unit” thuộc tạp chí kinh tế “Economist” vào tháng 8 năm 2012 vừa qua, Helsinki được xếp hạng 8 trên thế giới.

Tượng Mỹ Nhân Ngư Amanda.

DSC_0150

Công viên Esplanadi.

DSC_0127

Nhà kho quan thuế cũ (Old Customs Warehouse).

DSC_0002

Helsinki là thủ đô của Phần Lan. Nó được xây dựng từ năm 1550 theo lệnh của Vua Thụy Điển (Swedish King) Gustavus Vasa. Lúc đó Phần Lan là một thuộc địa của Thụy Điển, và Vua nước nầy muốn có một thành phố nằm giữa đường từ thủ đô của nước của ông (Thụy Điển) và St Petersburg của Nga. Vua Thụy Điển muốn Helsinki là một thành phố thương mại để cạnh tranh với thành phố Tallinn của Estonia ở phía Nam.

Nhà thờ Helsinki (Helsinki Cathedral).

DSC_0576

Quảng trường Thượng Viện (Helsinki Senate Square).

DSC_0184

Sân vận động Olympic Helsinki.

DSC_0234

Năm 1809 Nga chiếm Phần Lan. Năm 1812 thủ đô của Phần Lan là Turku được dời về Helsinki. Chính Nga Hoàng đã có công biến Helsinki trở thành hiện đại và đẹp như ngày hôm nay. Ông đã giao cho hai kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ (kiến trúc sư Johan Albrecht Ehrenström là một người gốc Phần Lan, và kiến trúc sư Carl Ludwig Engel gốc Đức), đã từng thiết kế một phần của thành phố St Petersburg của Nga, nhiệm vụ thiết kế và xây dựng một số công trình ở Helsinki.

Đài Tưởng Niệm Sibelius.

DSC_0240

Helsinki là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới được phác họa trước khi xây dựng. Đường xá ở đây rộng rãi, với nhiều công viên và nhiều quảng trường. Nó nằm trong Vịnh Phần Lan (Gulf of Finland) ba phía được bao bọc bởi biển. Thành phố nầy nổi tiếng nhờ kiến trúc thời thế kỷ 19 rất đặc biệt. Helsinki được biệt danh “Đứa con gái của miền Baltic” (Daughter of the Baltic) vì nó đẹp.

Nhà Thờ Đá (Rock Church).

DSC_0280

Pháo đài Suomenlinna, một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhận.

DSC_0476

DSC_0467

“Helsinki là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Phần Lan. Thành phố tọa lạc tại phía Nam của Phần Lan bên bờ vịnh Phần Lan, tọa độ 60°10′B, 24°56′Đ bên biển Baltic. Dân số của thành phố của Helsinki là 564.643 (31 tháng 8 năm 2006). Vùng đô thị Helsinki bao gồm cả các thành phố lân cận Espoo, Vantaa và Kauniainen, gọi chung là Vùng thủ đô. Vùng này có số dân 997.291 người. Cả khu vực Đại Helsinki với các thành phố lân cận có dân số khoảng 1.293.093 người, có nghĩa là 1/4 dân số Phần Lan sống ở khu vực Đại Helsinki. Helsinki có khoảng cách 400 kilômét (250 mi) về phía đông của Stockholm, Thụy Điển, 300 kilômét (190 mi) về phía tây St. Petersburg của Nga và 80 kilômét (50 mi) về phía bắc Tallinn, Estonia. Helsinki có mối liên hệ lịch sử gần gũi với 3 thành phố này. Helsinki là trung tâm nghiên cứu, văn hóa, giáo dục và chính trị của Phần Lan. Khoảng 70% công ty nước ngoài hoạt động ở Phần Lan đóng ở vùng Helsinki.

Thành phố Vantaa trong vùng đô thị Helsinki là nơi có sân bay Helsinki-Vantaa, với các tuyến bay khắp châu Âu và châu Á. Từ đầu năm 2009, hội đồng thành phố Vantaa đã xem xét đề nghị sáp nhập thành phố này vào thành phố Helsinki. Tuy nhiên ngày 31 tháng 1 năm 2011, hội đồng thành phố Vantaa bỏ phiếu bác bỏ đề nghị sáp nhập của Helsinki với 45 phiếu chống/22 phiếu thuận.

Năm 2009, Helsinki được chọn là Thủ đô thiết kế thế giới năm 2012 bởi Hội đồng quốc tế các hiệp hội thiết kế công nghiệp. Helsinki đã vượt qua một cách sát sao với Eindhoven trong cuộc bầu chọn danh hiệu này…”

(Wikipedia, https://vi.wikipedia.org/wiki/Helsinki)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s