Trung Đông: Thăm viếng Dubai và Abu Dhabi

Những ngày thăm viếng hai thành phố Dubai và Abu Dhabi vừa qua thật tuyệt vời. Đây là hai thành phố đẹp nhất và hiện đại nhất nước UAE (United Arab Emirates). Người Việt mình dịch UAE là Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất.

Một vài cao ốc của Abu Dhabi thủ đô UAE Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất.

DSC_0315

DSC_0473

Trong số 7 tiểu vương quốc hợp thành UAE (United Arab Emirates) hai tiểu vương quốc Dubai và Abu Dhabi quan trọng nhất, đông dân nhất, giàu nhất và đóng thuế nhiều nhất (3/4 ngân sách quốc gia), nên họ có quyền phủ quyết mọi quyết định của chánh phủ.

Cởi lạc đà ở làng di sản Abu Dhabi.

DSC_0427

DSC_0423

Đây là lần đầu tiên tôi thăm viếng một thành phố hiện đại đẹp như vậy. Các cao ốc ở đây mới hơn của thành phố New York của tôi nhiều. Ấn tượng nhất là Dubai. Họ làm nhiều chuyện tôi không bao giờ tưởng tượng được.

Đền Thờ Hồi Giáo lớn nhất nước UAE (Các Tiểu Vương Quốc Á Rập Thống Nhất).

DSC_0293

DSC_0284

Ở giữa sa mạc, họ làm núi giả trượt tuyết, có thể chứa vài ngàn người đến đây vui chơi giải trí. Cũng ở giữa sa mạc họ trồng 45,000,000 cây hoa, biến một vùng lớn sa mạc này thành vườn hoa lớn nhất thế giới. Họ lấp biển xây nhà, khách sạn, resort sang trọng nhất thế giới.

Vườn hoa Miracle Garden lớn nhất thế giới ở Dubai.

DSC_0748

DSC_0974

DSC_0924

DSC_0733

Đặc biệt chỉ trong vòng vài chục năm từ khi họ khám phá ra dầu hỏa, họ đã tạo được một thành phố cái gì cũng nhất thế giới, cao ốc cao nhất thế giới, đài phun nước phun cao nhất thế giới, với độ cao khoảng 42 tầng lầu, trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, khách sạn resort sang trọng nhất thế giới, trạm chờ xe bus có máy lạnh và báo cho các bạn đọc, tôi chưa từng thấy cảnh này ở New York, v.v..

Burj Khalifa ở Dubai là tháp cao nhất thế giới hiện nay.

DSC_0090

DSC_0114

Đài phun nước Dubai Fountain phun nước cao nhất thế giới, có thể xịt nước lên cao bằng 42 tầng lầu.

DSC_0730

DSC_0600

Số du khách đến thăm viếng Dubai hàng năm hơn 62 triệu người, hơn tất cả mọi thành phố lớn trên thế giới như New York, Paris và London.

Trung tâm mua sắm Dubai Mall là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.

DSC_0077

DSC_0085

DSC_0081

Tôi đã tường trình chuyến viếng thăm ở những bài sau đây, mời các bạn đọc thêm nếu cần. Còn nhiều chuyện chưa nói về hai thành phố này, tôi sẽ lần lượt viết thêm sau này.

Ski Dubai (Trung Tâm Trượt Tuyết Dubai). Hình Wikipedia.

Dubai-Ski-Dubai-10

Sau lưng vợ tôi là Ski Dubai.

DSC_0522

Resort 5 sao Atlantis. Ở đây có suite giá 25,000 đô la một đêm.

DSC_0398

Khách sạn-Resort sang trọng nhất thế giới Burj Al-Arab, người Việt Nam mình thường gọi là khách sạn Thuyền Buồm.

DSC_0443

DSC_0148

DSC_0167

“Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là Emirates hay UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates; tiếng Ả Rập: الإمارات العربيّة المتّحدة Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥidah; phiên âm Hán-Việt là A Lạp Bá Liên Hợp Đại Công Quốc) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain. Trước năm 1971, các nước này được gọi là Các quốc gia ngừng bắn hay Oman ngừng bắn, có liên quan tới một sự ngừng bắn ở thế kỷ 19 giữa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và một số sheikh Ả Rập. Nó có biên giới chung với Oman và Ả Rập Saudi. Nước này rất giàu dầu mỏ.

UAE theo chế độ quân chủ lập hiến gồm 7 tiểu vương quốc (UAE) hợp lại. Cơ quan quyền lực tối cao là Hội đồng tối cao 7 tiểu vương. Hội đồng này bầu Tổng thống và Phó Tổng thống trong số các thành viên của mình. Tổng thống bổ nhiệm Thủ Tướng và các thành viên Hội đồng Bộ trưởng. Mọi quyết định được thông qua theo đa số. Là 2 Tiểu vương quốc giàu nhất cung cấp tới 3/4 ngân sách toàn quốc nên Abu Dhabi và Dubai có quyền phủ quyết.

Các đảng phái chính trị đều bị cấm hoạt động.

UAE thực hiện đường lối đoàn kết Ả Rập, dựa vào Mỹ và phương Tây, đồng thời hướng về châu Á (chủ yếu là Pakistan, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ). Đối với khu vực Đông Nam Á, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chú trọng phát triển quan hệ với Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện là thành viên của Liên Hiệp Quốc, OPEC, Liên đoàn Ả Rập, Phong trào không liên kết, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), G-77, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức lao động quốc tế (ILO)…

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo và đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trên thế giới, ngành hàng không đứng thứ 8 thế giới, ngành du lịch đứng thứ 2 trong khu vực. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất xuất khẩu chủ yếu dầu thô, khí đốt, hàng tái xuất, cá khô, chà là, nhập khẩu máy móc, thiết bị vận tải, hoá chất, thực phẩm…

Từ năm 1973, UAE đã tiến hành một sự thay đổi lớn biến một vùng đất sa mạc cằn cỗi thành một đất nước hiện đại có mức sống cao. Với mức sản xuất như hiện nay trữ lượng dầu và khí gas có thể khai thác trên 100 năm. Chính phủ có thể đầu tư nhiều hơn để tạo việc làm, mở rộng cơ sở hạ tầng và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là dầu lửa và hơi đốt (trữ lượng dầu lửa 98 tỷ thùng, chiếm khoảng 10% tổng dự trữ dầu đã được xác định của thế giới), trữ lượng khí đốt: 5.892 tỷ m3, xếp hàng thứ 4 thế giới (sau Nga, Iran, và Quatar). Ngành công nghiệp chủ chốt là khai thác và chế biến dầu lửa. Sản lượng dầu khai thác đạt khoảng 3,046 triệu thùng/ngày. Các ngành nông nghiệp chủ yếu là chăn nuôi và trồng chà là. Trồng trọt phát triển ở các ốc đảo bờ đông Liwa, Al Ain, Falaj Al Mualla. Sản phẩm nông nghiệp có chà là, rau quả, gia cầm, trứng, sữa, cá (tự túc được gần 100% nhu cầu về cá).

Các đối tác thương mại chính: Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Pháp, Anh, Iran.

Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 4%, công nghiệp 58,5%, dịch vụ 37,5% (2008).

GDP: $228,6 tỉ USD (2009)

GDP bình quân đầu người: 50.000 USD (2009)…”

(Nguồn, http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_Ti%E1%BB%83u_v%C6%B0%C6%A1ng_qu%E1%BB%91c_%E1%BA%A2_R%E1%BA%ADp_Th%E1%BB%91ng_nh%E1%BA%A5t)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s