Sri Lanka: Hình ảnh thành phố Colombo

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh thành phố Colombo ở Sri Lanka. Đây là thành phố lớn nhất nước này. Nó nằm ở miền Tây Sri Lanka trên trục giao thương Đông-Tây nên người dân các đế quốc lớn trong lịch sử nhân loại đã đến đây buôn bán từ 2,000 năm trước.

Cảng Colombo nhìn từ tàu cruise Legend of the Seas.

DSC_0144

DSC_0145

Khi người Anh chiếm Sri Lanka làm thuộc địa năm 1815, Colombo được chọn làm thủ đô đảo này. Nó vẫn giữ được vai trò thủ đô sau khi Sri Lanka độc lập năm 1948.

Năm 1978, những cơ quan hành chánh đầu não của Sri Lanka được dọn về một thành phố ngoại ô Colombo tên Sri Jayawardenapura Kotte. Vùng ngoại ô này được chọn làm thủ đô hiện nay của đảo Sri Lanka.

Hồ Beira ở Colombo. Xa xa là Đền Thờ Seema Malakaya (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Colombo_-_Lake

Tòa Thị Chánh Colombo nhìn từ Cinnamon Gardens Vườn Cây Quế (Hình Wikipedia).

800px-Town_hall_colombo

Mặc dầu vậy ngày nay Colombo vẫn còn là thủ đô hành chánh, thương mại, kinh tế, tài chánh, kỹ nghệ và văn hóa của Sri Lanka. Nhiều người còn quan niệm thủ đô hiện nay chỉ là ngoại ô của Colombo. Khi tàu cruise cặp bến Colombo vợ chồng tôi xuống tàu thăm viếng thành phố này.

Bảo Tàng Viện Quốc Gia của Sri Lanka tại Colombo (Hình Wikipedia).

National_Museum_of_Colombo

Tên Colombo do người Bồ Đào Nha đặt vào năm 1505. Người ta tranh cãi nhiều về nguồn gốc tên này. Một vài người cho rằng tên này phát xuất từ một từ của Sri Lanka “Kolon thota” có nghĩa là một “Cảng trên sông Kelani”.

Có người giải thích nguồn gốc của tên Colombo là một từ của ngôn ngữ Sri Lanka “Kola-amba-thota” có nghĩa là “Cảng với cây xoài xum xê nhiều lá”. Theo một tác giả ngôn ngữ học từ thế kỹ 13, từ”Kolamba” trong ngôn ngữ của Sri Lanka có nghĩa là Cảng. Như vậy chính từ này là gốc của tên Colombo.

Dân số Colombo là 642,163 người. Đây là một thành phố nhiều sắc dân sanh sống, nhiều truyền thống văn hóa khác nhau. Đa số dân ở đây thuộc chủng tộc Sri Lanka. Ngoài ra ở đây cũng có nhiều người Hồi Giáo tên “Sri Lankan Moors” và người gốc Tamil. Ngoài 3 chủng tộc vừa kể ở đây có những cộng đồng thiểu số người Hoa, Bồ Đào Nha, Hòa Lan, Mã Lai, Ấn Độ và nhiều người Âu Châu khác.

Quang cảnh thành phố Colombo lớn nhất Sri Lanka lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng tháng Tư năm 2013.

DSC_0171

DSC_0181

DSC_0175

Ngày 20 tháng 2 năm 2009, một cuộc tấn công tự sát bằng máy bay theo kiểu New York ngày 9/11 đã xảy ra ở Colombo. Tuy nhiên không quân Sri Lanka đã bắn rơi hai chiếc máy bay này của “Những con hổ giải phóng Tamil”, một phong trao đòi độc lập của người thiểu số Tamil.

Quang cảnh thành phố Colombo.

DSC_0215

DSC_0196

Khác với New York có khoảng 3,000 người chết, ở Colombo chỉ có 2 người chết và khoảng 50 người bị thương. Ngày vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, rất may không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra.

DSC_0182

DSC_0212

DSC_0220

Chợ đêm ở Colombo.

DSC_0616

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s