Sri Lanka: Hình ảnh Pháo đài Galle

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Pháo đài Galle (Galle Fort) ở vùng Galle, miền Nam Sri Lanka cách thành phố Colombo khoảng 2 tiếng lái xe, bên bờ Ấn Độ Dương. Đây là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhận.

DSC_0574

DSC_0575

Galle là một địa điểm chiến lược trên con đường giao thương giữa Âu Châu và Á Châu thời xa xưa, nên thương gia các đế quốc đến đây từ rất lâu. Theo bản đồ thế giới của Ptolemy từ những năm 125-150 AD, Galle được ghi nhận là một bến cảng bận rộn với các thương gia Hy Lạp, Á Rập và Trung Hoa đến đây buôn bán.

Pháo đài Galle (Galle Fort) là một di sản văn hoá thế giới được UNESCO nhìn nhận. Nó nằm trong Vịnh Galle phía Tây Nam đảo Sri Lanka cách Colombo khoảng 2 tiếng lái xe.

DSC_0584

DSC_0587

DSC_0592

Nó được người Bồ Đào Nha xây dựng năm 1588. Từ năm 1649 trở đi nó được người Hòa Lan tu bổ nhiều suốt thế kỷ 17. Đây là một công trình di sản (Heritage monument) có nhiều giá trị lịch sử, khảo cổ và kiến trúc. Sau 423 năm nó vẫn còn tốt nhờ sự có gắng tu bổ của Bộ Khảo Cổ Sri Lanka.

Nó được UNESCO công nhận là một di sản văn hoá thế giới vì nó phơi bày một thành phố có sự tương tác và giao thoa của hai nền kiến trúc Tây Phương và Nam Á Châu từ thế kỷ 16 đến 19.

Nhà thờ Tin Lành của người Hòa Lan gọi là Dutch Reformed Church

DSC_0505

DSC_0515

Nhà thờ Tin Lành của người Anh được xây năm 1871.

DSC_0525

DSC_0528

Pháo đài Galle (Galle Fort) còn được biết đến với tên Pháo đài Hòa Lan (Dutch Fort) hay Thành Lũy Galle (Ramparts of Galle). Nó chịu đựng được trận sóng thần dữ dội của năm 2004 đã tàn phá vùng này và vùng duyên hải Sri Lanka, làm 35,000 người chết, 21,000 người bị thương và hơn 500,000 người phải di tản. Pháo đài Galle bị hư hại nhẹ nhưng không bị phá hủy, và nó đã được sửa chữa lại sau đó.

Thư viện Galle được thành lập từ năm 1832.

DSC_0519

Sau đây là một vài kiến trúc đáng xem trong pháo đài Galle. Trước hết là Khách sạn resort 5 sao Amangella nằm trong pháo đài này. Phần xưa cũ nhất của khách sạn đã được xây năm 1684, và cả khách sạn đã được hoàn thành năm 1715.

Ngoài ra ở đây còn có một Đền Thờ Hồi Giáo được xây năm 1904, một nhà thờ Tin Lành của người Hòa Lan gọi là Dutch Reformed Church được xây năm 1640 và được sửa chữa từ năm 1752 đến 1755, một hải đăng và nhiều kiến trúc khác của thời thuộc địa xa xưa, chẳng hạn nhà thờ Tin Lành của người Anh được xây năm 1871.

Bảo tàng viện khảo cổ hàng hải (Maritime Archeology Museum).

DSC_0522

Đền Thờ Hồi Giáo được xây năm 1904.

DSC_0577

Hiện nay Pháo đài Galle là một điểm đến du lịch được ưa chuộng. Ở đây có nhiều quán ăn quán nhậu, cũng như nhiều tiệm tùng bán đồ lưu niệm cho du khách. Vì đây là một di sản thế giới theo UNESCO nên nhiều du khách đến tham quan. Từ nơi tàu cruise đậu ở Colombo, vợ chồng tôi phải lấy bus đến đây và về tàu trong ngày. Đi từ sáng sớm và về lúc chiều tối.

Thăm viếng một căn nhà cổ hiện là Bảo Tàng Viện.

DSC_0540

DSC_0545

DSC_0546

Lang thang trong Pháo đài Galle, tôi tưởng nhớ tới những ngày lang thang ở Phố Cổ Hội An, cũng là một di sản văn hóa thế giới như ở đây. Tình cờ tôi thấy tại một quán ăn ở đây có bản món canh chua tôm (Vietnamese prawn soup), hay quá. Việt Nam mình bây giờ khá quá, văn hóa ẩm thực từ từ được nhìn nhận.

Lang thang Phố Cổ Galle.

DSC_0550

DSC_0562

Trên tường thành Pháo Đài Galle dọc theo Vịnh Galle thuộc Ấn Độ Dương.

DSC_0580

DSC_0589

DSC_0594

Trên tàu cruise tôi đi người ta có nấu món Phở, Gỏi Mực và đặc biệt Thịt heo Hồ Chí Minh ăn với nước sauce Hồ Chí Minh. Riêng với món thịt heo Hồ Chí Minh họ chỉ dọn ngày đầu tiên, sau đó không thấy dọn nữa. Tôi không hiểu tại sao. Tôi chỉ ghi nhận sự kiện, không hiểu ý nghĩa đằng sau sự kiện nầy.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s