Sri Lanka: Hình ảnh nhà thờ Tin Lành Hòa Lan xưa nhất ở Galle

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh nhà thờ Tin Lành Hòa Lan (Dutch Reformed Church) xưa nhất trong Pháo đài Galle (Fort Galle), một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận. Galle thuộc miền Nam Sri Lanka cách thành phố Colombo khoảng 2 tiếng lái xe, bên bờ Ấn Độ Dương.

Tường thành Pháo đài Galle, một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận.

DSC_0503

Nhà thờ Tin Lành Hòa Lan này được xây cất vào năm 1640, và được sửa chữa nhiều những năm 1752-1755. Lần sửa chữa sau này đã tạo nên hình dáng nhà thờ ngày nay vợ chồng tôi đến đây thăm viếng.

DSC_0505

Nền nhà được lót với đá lấy từ một nghĩa địa xa xưa của người Hòa Lan. Đàn ống (Organ) trong nhà thờ được làm năm 1760. Đàn này vẫn còn được dùng. Bục giảng kinh ở đây được làm bằng gỗ mun từ Mã Lai.

DSC_0515

Nhà thờ này được xây cất ở chỗ cao nhất trong Pháo đài Galle, cao hơn mặt nước biển khoảng 12 thước. Một sĩ quan quân đội Hòa Lan đã bỏ tiền ra xây cất nhà thờ này để cảm ơn Thượng Đế cho ông một đứa con gái ông cầu nguyện xin rất lâu mới được.

DSC_0508

Năm 2001 Hòa Lan đã hợp tác với chánh quyền Sri Lanka để tu bổ sửa chữa lại nhà thờ này. Chánh phủ Hòa Lan đã giúp đỡ tiền bạc và chuyên môn. Chánh phủ Hòa Lan đã gởi một chuyên viên tên Harry Boerema đến Sri Lanka làm việc chung với người Sri Lanka để tiến hành kế hoạch sửa chữa. Công trình này kéo dài nhiều năm, và đã giúp sửa chữa được nhà thờ này, cũng như Nhà Kho Hòa Lan (Dutch Warehouse) và Tường Thành (Rampart).

DSC_0509

Riêng về vấn đề sửa chữa kiếng cửa sổ ở đây cũng đòi hỏi một chương trình huấn luyện chuyên viên và giúp đỡ kỹ thuật và cố vấn. Kiếng cửa sổ này là loại stained-glass (kiếng màu). Chánh phủ Hòa Lan phải mở một lớp huấn luyện để huấn luyện chuyên viên cho Sri Lanka. Một hãng Hòa Lan cung cấp vật liệu và dụng cụ sửa chữa. Ba chuyên viên Hòa Lan đã làm việc với 8 chuyên viên Sri Lanka để phục hồi lại được kiếng màu cửa sổ ở đây.

DSC_0510

DSC_0516

Sau người Hòa Lan, Phái đoàn truyền giáo người Anh đầu tiên đi giảng đạo Á Châu đã khởi hành rời London ngày 30 tháng 12 năm 1813. Dọc đường mục sư Tiến sĩ Coke đã qua đời, mục sư Harward đã ở lại Bombay, 5 mục sư còn lại đã đặt chân lên bờ biển Galle này ngày 29 tháng 6 năm 1814. Mục sư Squance đã bắt đầu giảng đạo ở đây chủ nhật đầu tiên sau đó.

DSC_0517

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s