New York: Hình ảnh Vườn hồng Peggy Rockefeller

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Vườn hồng Peggy Rockefeller năm nay 2013. Đầu tháng 6 hoa hồng nở rộ ở thành phố New York nơi tôi đang sống, đẹp lắm. Năm nào vợ chồng tôi cũng đến đây lang thang thưởng thức hoa hồng, năm nào cũng thấy đẹp, chưa chán.

DSC_0886

DSC_0902

DSC_0900

Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, được nhiều nước trên thế giới quí mến. Hồng là quốc hoa của nước Anh từ thời Henry VII. Năm 1989 hoa hồng được chỉ định là quốc hoa (National Flower) của nước Mỹ.

DSC_0047-001

DSC_0049-001

Hoa hồng cũng là hoa biểu tượng cho 4 tiểu bang ở Mỹ, là Iowa, North Dakota, Georgia và New York. Thành phố Portland ở Oregon có biệt danh là “City of Roses”, thành phố của hoa hồng. Hàng năm thành phố nầy tổ chức Lễ Hội Hoa Hồng rất vui.

Thành phố Pasadena của bang California cũng tổ chức Lễ Diễn Hành Hoa Hồng (Rose Parade) hàng năm từ năm 1894 đến nay, các đài truyền hinh lớn của Mỹ đều trực tiếp truyền hình cho cả nước xem.

DSC_0013-001

DSC_0018-001

DSC_0040-001

Hoa hồng đỏ cầm tay cũng là hoa biểu tượng của chủ nghĩa xã hội (Socialism) hay dân chủ xã hội (Social democracy). Hoa hồng được các đảng phái xã hội của những nước sau đây dùng làm hoa biểu tượng, từ sau đệ nhị thế chiến đến nay: Anh, Ái Nhĩ Lan (Irish), Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Brazil, và nhiều phong trào lao động nghiệp đoàn và đảng xã hội của Âu Châu.

DSC_0955

DSC_0991

DSC_0917

Vườn hồng Peggy Rockefeller trong Vườn Hoa New York là một vườn hồng từng đoạt giải thưởng hoa hồng đẹp. Nó đã có lâu đời, bắt đầu từ năm 1916. Tại đây có trồng 4,000 cây hồng thuộc 600 giống hoa hồng khác nhau, đặc biệt lắm.

DSC_0030-001

DSC_0022-001

DSC_0924

DSC_0913

DSC_0909

“Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng. Đa phần có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm. Đôi khi các loài này được gọi là tường vi…

Với vẻ đẹp, hình dáng và hương thơm nổi bật, hoa hồng là hoa biểu trưng hay được dùng nhất ở phương Tây, tương ứng trong tổng thể với hình tượng hoa sen ở châu Á, cả hai đều gần gũi với biểu tượng bánh xe. Trong văn hóa Ấn Độ, bông hồng vũ trụ Triparasundari được dùng làm vật đối chiếu với vẻ đẹp của người Mẹ thánh thần, biểu thị một sự hoàn mĩ trọn vẹn và không có thiếu sót. Bên cạnh đó, hoa hồng còn tượng trưng cho phần thưởng cuộc sống, tâm hồn, trái tim, tình yêu, và có thể được chiêm ngưỡng như một mandala.

Trong hệ tranh tượng Kitô giáo, hoa hồng hoặc là cái chén hứng máu của Chúa Kitô, hoặc là sự hóa thân của những giọt máu này và thậm chí, là chính vết thương của Chúa.

Hình hoa hồng gô-thích và hoa hồng hướng gió (hình hoa hồng 32 cánh ứng với 32 hướng gió) đánh dấu bước chuyển của xu hướng biểu trưng của hoa hồng sang xu hướng biểu trưng bánh xe.

Saadi de Chiraz trong đạo Hồi quan niệm vườn hoa hồng là vườn của sự quán tưởng.

Trong văn hóa phương Tây, hoa hồng, bởi sự tương hợp với màu máu chảy, thường xuất hiện như là biểu tượng của sự phục sinh huyền bí. Abd Ul Kadir Gilani so sánh hoa hồng với những vết sẹo trên cơ thể sống, trong khi đó F. Portal quan niệm hoa hồng vào màu hồng hợp thành một biểu tượng của sự tái sinh do có quan hệ gần gũi ngữ nghĩa của từ latinh rosa (hoa hồng) với ros (mưa, sương). Với người Hy Lạp hoa hồng vốn là một loài hoa màu trắng, nhưng khi Adonis bị tử thương, nữ thần Aphorodite chạy đến cứu chàng đã bị đâm phải một cái gai và máu đã nhuộm thẫm những bông hồng cung tiến nàng. Chính ý nghĩa biểu trưng về sự tái sinh đã khiến con người, từ thời cổ đại, đặt những bông hồng lên các nấm mộ, và Hecate, nữ thần âm phủ đôi khi được thể hiện với hình ảnh đầu quấn một vòng hoa hồng có 5 lá.

Theo Bède, ở thế kỷ VII mộ của Chúa Giêxu được sơn một màu pha lẫn trắng và đỏ. Hai yếu tố tạo thành màu của hoa hồng này, màu trắng và màu đỏ, với giá trị biểu trưng truyền thống của chúng phản ánh các bình diện từ trần tục đến thiêng liêng, trong sự khác nhau ứng với sự dâng tặng những bông hồng trắng hay đỏ.

Hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu và còn hơn thế, của sự dâng hiến tình yêu, của tình yêu trong trắng(còn trinh), tương tự ý nghĩa của hoa sen Ai Cập và cây thủy tiên Hy Lạp.

Dù là màu trắng hay màu đỏ, hoa hồng cũng đều được các nhà luyện đan ưa chuộng hơn cả, mà những chuyên luận của họ thường mang những tiêu đề như “Những cây hồng của các nhà triết học”. Trong khi đó, hoa hồng màu lam lại biểu tượng của cái bất khả, cái không thể đạt tới.”

(Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_h%E1%BB%93ng)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s