Na Uy: Xem hòa nhạc nửa đêm tại Tromso

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh vợ chồng tôi cùng đoàn du khách đi xem “Hòa nhạc nửa đêm” (Midnight Concert) ở Tromso. Thành phố này được biệt danh là thủ đô miền Bắc Cực (Capital of the Arctic). Thế kỷ 18-19 nó còn được biết đến với tên “Paris miền Bắc” (Paris of the North).

DSC_0628

Nhà Thờ Bắc Cực nơi tổ chức hòa nhạc nữa đêm.

DSC_0680

Tại Tromso vợ chồng tôi lấy tour rất đặc biệt tên “Midnight Concert in the Arctic Cathedral“, có nghĩa là dự một buổi hòa nhạc nửa đêm tại nhà thờ Bắc Cực.

Sống 76 tuổi đây là lần đầu tiên trong đời vợ chồng tôi đi dự một buổi hòa nhạc lạ lùng như vậy, vào lúc nửa đêm. Mục đích của tôi khi tham dự là được xuống tàu thăm viếng Tromso vào lúc nửa đêm về sáng, ngắm cảnh thành phố này và nhà thờ Bắc Cực nổi tiếng vào lúc “Mặt trời nữa đêm“.

Mặt trời nửa đêm trên thành phố Tromso. Hình Wikipedia tiếng Anh.

Tromssa_and_mountains_in_midnight_sun

Mặt trời nửa đêm rọi sáng Nhà Thờ Bắc Cực. Hình Wikipedia tiếng Việt.

800px-Arctic_Cathedral_in_Tromsoe

Tromso rất nổi tiếng, được biệt danh “Paris của miền Bắc” vào thế kỷ 18-19 và gần đây hơn nữa được biệt danh là thủ đô miền Bắc Cực. Lý do Tromso được những biệt danh này là nó “văn minh” hơn nhiều người tưởng trước khi du lịch đến đây, mặc dầu nằm trong Vùng Bắc Cực.

DSC_0628

DSC_0627

DSC_0623

Buổi hòa nhạc thật tuyệt vời. Người ta cấm chụp hình trong lúc trình diễn, nên chỉ được chụp trước và sau buổi trình diễn mà thôi. Trong đêm vắng cách Vòng Bắc Cực 350 cây số, trong đêm Bắc Cực, ngồi thưởng thức âm nhạc của thế giới văn minh, tuyệt vời quá. Trên đời này, còn quá nhiều chuyện tôi chưa thấy, chưa hiểu, chưa hưởng được.

Nhà Thờ Bắc Cực (Arctic Cathedral) được xây cất từ năm 1965.

DSC_0647

DSC_0655

Phần lớn thành phố Tromso kể cả trung tâm thành phố nằm trên đảo Tromsoya thuộc quận Troms, cách Vòng Bắc Cực khoảng 350 cây số về phía Bắc. Tromso nằm ở vĩ tuyến 69, nhung ấm áp và sống được nhờ ảnh hưởng của dòng nước ấm Bắc Cực tên Gulf Stream. Tiếng Việt dịch dòng nước này là “Hải lưu dòng Vịnh” hay hải lưu Gulf Stream. Mặc dầu vậy mùa hè ở đây cũng lạnh như mùa đông Hà Nội.

Một góc cầu Tromso.

DSC_0667

Thành phố Tromso lúc 1 giờ khuya khi tôi đi dự hòa nhạc nửa đêm về tàu.

DSC_0672

DSC_0674

Khi vợ chồng tôi đến đây mấy tuần trước, trời nhiều mây, không thấy được mặt trời nữa đêm. Hình mặt trời nửa đêm này tôi chụp ở ngoài biển trên đường tới Tromso. Trời nhiều mây nhưng cũng thấy được chút đỉnh ảnh hưởng của mặt trời nữa đêm.

DSC_0600

DSC_0585

” Tromsø (phát âm tiếng Na Uy: [trʊmsø] (nghe); tiếng Bắc Sami: Romsa; Kven: Tromssa) là một thành phố và đô thị ở hạt Troms, Na Uy. Trung tâm hành chính của đô thị là thành phố Tromsø.

Thành phố Tromsø là khu vực đô thị lớn thứ tám tại Na Uy theo dân số, và là thành phố lớn thứ bảy ở Na Uy theo dân số. Đây là thành phố lớn và các khu vực đô thị lớn nhất ở miền Bắc Na Uy, và thành phố lớn thứ hai và đô thị khu vực Sápmi (sau Murmansk).

Khu vực này đã có người từ cuối thời kỳ băng hà, và các nền văn hóa Sámi được người ta biết đến đầu tiên của khu vực. Những cư dân nói tiếng Norse, tổ tiên của Na Uy đã mang văn hóa của họ vào khu vực này trong thời gian di cư của người Viking trước năm 890, khi khu định cư tồn tại ở phía nam của Ohthere thuộc phía Nam Tromsø ngày nay. Các nhà thờ đầu tiên trên đảo được xây dựng Tromsøya vào thế kỷ 13, và khu vực này là một trong những vùng lãnh thổ Đan Mạch-Na Uy không có tranh chấp nằm bởi nước Nga. Các đô thị và nông nghiệp Tromsøysund Ullsfjord, và hầu hết Hillesøy, đã được sáp nhập với Tromsø ngày 1 tháng 1 năm 1964. Dân số đô thị là 63.596 Tromsø, và dân số khu vực đô thị, là khu vực đô thị đông dân thứ 9 Na Uy có dân số 53.622 người.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Troms%C3%B8)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s