Na Uy: Thành phố Stokmarknes

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thành phố Stokmarknes. Đây là một thành phố nhỏ trên đảo Hadsel dân số chỉ 3,163 người. Ở đây có bảo tàng viện Coastal Express, trưng bày nhiều hình ảnh, mẩu tàu bè của Norway, phim, và nhiều tranh vẻ về cảnh vật bờ biển Norway, rất đặc biệt.

DSC_0947

DSC_0940

Stokmarknes là một thành phố nhỏ và trẻ, vừa được công nhận là thành phố (town) năm 2000 thôi. Ở Norway mọi tập hợp dân cư 5,000 người trở lên được gọi là town (thành phố). Như vậy ý nghĩa thành phố ở đây khác với thành phố ở Việt Nam, như thành phố Sàigòn hay Cần Thơ.

DSC_0946

Stokmarknes là đại bản doanh của hãng tàu Hurtigruten, là một hàng tàu chở hành khách và hàng hóa ghé nhiều cảng nhỏ trên bờ biển Na Uy từ Bergen đến Kirkenes. Đây là tàu cruise vợ chồng tôi đi trong 5 ngày. Tàu nhỏ nên len lỏi vô các Vịnh hẹp của vùng này, tàu lớn không thể làm được. Và vì là tàu hàng nên ghé nhiều bến, có khi chỉ ghé một tiếng hoặc nửa tiếng, nhờ đó tôi biết nhiều danh lam thắng cảnh hơn.

DSC_0961

DSC_0960

DSC_0963

Ở đây có Bảo Tàng Viện Coastal Express Museum, nói về lịch sử phục vụ của hãng tàu Hurtigruten, đưa đón hành khách và chở hàng hoá khắp vùng bờ biển Bắc Na Uy, là nơi ít dân cư ở. Trong bảo tàng nầy có trưng bày nhiều hình ảnh, kỷ vật, mẩu tàu bè của hãng này. Thú vị và giáo dục, mở rộng tầm hiểu biết của du khách.

Bảo Tàng Viện Coastal Express.

DSC_0955

Nhà thương phục vụ cả quần đảo Vesteralen nằm ở Stokmarknes. Đây cũng là thành phố nhà của ban nhạc Rock nổi tiếng Madrugada.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s