Na Uy: Tham quan quần đảo Lofoten

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh quần đảo Lofoten, đặc biệt làng đánh cá Henningvaer trên quần đảo này. Khi tàu cruise đến làng Svolvaer, vợ chồng tôi lấy tour tham quan quần đảo Lofoten nầy, từ Svolvaer đến cảng Stamsund.

Làng đánh cá Henningsvaer.

DSC_0182

DSC_0190

Những túp lều nầy tiếng Na Uy gọi là Rorbuer. Đây là lều của ngư phủ ngày xưa. Hiện người ta sửa chữa lại cho du khách mướn, để đi câu cá.

DSC_0180

Hình cá phơi khô vào mùa đánh cá, mùa đông mỗi năm.

DSC_0206

Làng đánh cá Henningsvaer vào mùa đông (mùa đánh cá). Hình Wkipedia tiếng Anh.

Henningsvaer

Vợ chồng tôi được thăm viếng một làng đánh cá ở đây (Henningvaer). Mùa hè không phải là mùa đánh cá, nên không thấy người ta phơi cá. Mùa đánh cá là mùa đông. Lúc đó cá Cod di chuyển từ biển Barents ở miền Bắc xuống miền Nam Bắc Cực(Lofoten). Mùa đông ở đây rộn rịp. Các rack (giá) phơi cá ở đây phơi đầy cá. Stockfish (cả khô không muối) được xuất cảng từ vùng này cả ngàn năm nay, và nổi tiếng thế giới.

Mùa hè giá phơi cá (Rack) trống không.

DSC_0162

DSC_0164

Làng đánh cá Henningvaer rất nhỏ, dân số chỉ 403 người theo thống kê dân số năm 2011. Đây là một làng đánh cá vẫn còn giữ những kiến trúc ngày xưa, như túp lều ngư phủ (Rorbuer), nên thu hút du khách đến thăm viếng rất đông. Đến đây các bạn thấy được lối sống của ngư phủ Na Uy ngày xưa, độc đáo lắm. Ngày nay những “Rorbuer” này chỉ để dành cho du khách mướn.

DSC_0183

DSC_0175

Trong một entry trước, tôi đã post nhiều hình về một Fjord ở Lofoten nhìn từ dưới tàu cruise. Tuy nhiên phải đi bus trên bộ lên đỉnh núi, chạy dọc theo các Fjord, nhìn cảnh vật bên bờ biển, các bạn mới thấy hết được vẻ đẹp của Vùng Bắc Cực nầy.

Lofoten là một quần đảo nằm trong quận Nordland của Na Uy. Mặc dầu nằm trong Vùng Bắc Cực, khí hậu ở đây rất ấm áp dễ chịu, nhờ ảnh hưởng của dòng nước ấm Gulf Stream. Theo những khám phá khảo cổ học, con người đã từng sống ở đây 11,000 năm trước.

DSC_0258

DSC_0237

DSC_0236

Vợ chồng tôi cũng chạy ngang qua một Bảo Tàng Viện Viking tên “Lofotr Viking Museum“. Nhà này là nhà của một thủ lãnh Viking ngày xưa, có thể được xây cất vào năm 500 trước thời đại Viking. Nhà này nằm trong làng Borg trên đảo Vestvagoya. Nhà hiện tại được tái thiết với những kỷ vật được đào lên.

DSC_0255

Lúc vợ chồng tôi đến đây mưa dầm dề suốt buổi tham quan. Mặc dầu hình ảnh vùng này không đẹp bằng lúc trời nắng, nhưng cũng đẹp lắm. Âm u và thơ mộng.

DSC_0263

DSC_0214

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s