Na Uy: Lang thang Cố đô Bergen

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thành phố Bergen, cố đô của Na Uy suốt thế kỷ 13, và là thành phố có văn phòng của Liên Minh Hanse (Hanseatic League) từ cuối thế kỷ 13.

Nhờ dính liếu tới quá khứ này, khu bến tàu Bryggen được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1979. Bergen là thành phố lớn và đông dân hạng nhì của Na Uy sau Oslo.

Khu bến tàu Bryggen.

DSC_0027

DSC_0022

Bryggen (Di sản văn hóa thế giới theo UNESCO) còn được biết đến với tên “The Hanseatic Wharf in Bergen” (Bến tàu của Liên Minh Hanse ở Bergen). Nó thu hút gần 870,000 du khách đến thăm viếng mỗi năm, gần bằng 3 lần dân số thành phố này. Ngày xưa đây là nơi buôn bán phồn thịnh giữa miền Bắc Na Uy và Âu Châu. Cho tới năm 1789, Bergen được độc quyền thương lượng những hợp đồng thương mại, như xuất nhập cảng giữa Bắc Na Uy và Âu Châu.

DSC_0064

DSC_0065

Khu bến tàu này đã bị cháy nhiều lần, lần cuối cùng vào năm 1955. Những nhà ở đây đã được xây lại theo phương pháp và kiểu cũ, rất quí trên phương diện lịch sử, nhờ đó được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hoá thế giới. Người ta đã xây dựng lại được 61 kiến trúc tiêu biểu của thời xa xưa. Những đường hẻm chật hẹp ở đây rất đặc biệt, giống hệt như ở thời xa xưa cũ từ thế kỷ 14 đến 16.

DSC_0071

DSC_0086

Bergen rộng 465 cây số vuông, và có dân số 396,600 người theo thống kê dân số năm 2013. Nó nằm trên một Vịnh hẹp bao quanh bởi 7 ngọn núi. Tên Bergen tiếng Na Uy cổ (Old Norse) có nghĩa là “The meadow among the mountains”, có nghĩa là đồng ruộng giữa núi.

Xung quanh Bergen có 9 ngọn núi. Thế nhưng người ta cứ nói Bergen là thành phố nằm giữa 7 núi. Tại sao vậy? Tại vì nhà viết kịch nổi tiếng của Na Uy, là Ludvig Holberg lấy cảm hứng từ 7 ngọn đồi bao quanh thành phố La Mã, đã từng nói Bergen được bao quanh bởi 7 ngọn núi, và ông đã ảnh hưởng dân chúng với lời nói này. Cho tới hôm nay, dân chúng Bergen vẫn còn tranh cãi xem 7 núi này là 7 núi nào trong số 9 ngọn núi bao quanh Bergen.

Lang thang phố xá Bergen.

DSC_0179

DSC_0204

DSC_0208

Chín ngọn núi bao quanh Bergen là: Ulriken, Fløyen, Løvstakken, Damsgårdsfjelle, Lyderhorn, Sandviksfjellet, Blåmanen, Rundemanen và Kolbeinsvarden.

Bergen được chánh thức thành lập vào năm 1070. Thế nhưng việc nhóm chợ buôn bán ở đây đã có từ năm 1020. Như trên đã nói nó là cố đô Na Uy thế kỷ 13, và sau đó nó là nơi đặt văn phòng của Liên Minh Hanse (Hanseatic League) ở cuối thế kỷ 13.

Pháo đài Bergenhus là một trong những pháo đài xưa cũ nhất và được gìn giữ tốt nhất Na Uy.

DSC_0126

DSC_0122

Liên Minh Hanse là một liên minh giữa các thương gia xuyên quốc gia tập hợp lại để bảo vệ quyền lợi buôn bán thương mại. Liên Minh nầy hoạt động từ thế kỷ 12 đến 17, và ở thời cực thịnh của nó, nó kết hợp được thương gia khắp Âu Châu, hơn 200 thành phố có đại diện của họ.

Bergen đã bị cháy nhiều lần. Thành phố ngày nay tương đối mới. Khu bến tàu Bryggen là khu tân tạo, nhái lại khu bến tàu cũ ngày xưa, chớ không phải là chánh cống còn lại từ thế kỷ 11.

Mặc dầu bị lửa thiêu hủy nhiều lần, Bergen vẫn cố giữ lại sự quyến rũ của thành phố xưa cũ của quá khứ, thu hút du khách đến đây thăm viếng rất đông. Sống hai ngày ở đây vợ chồng tôi đã bỏ một ngày lang thang thành phố này, và một ngày đi lên các ngọn núi bao quanh thành phố để ngắm cảnh.

Lang thang phố xá Bergen.

DSC_0889

DSC_0896

DSC_0886

Ngày thứ hai vợ chồng tôi đi tới vùng gọi là Oygarden hơn 500 đảo nhỏ rất đẹp. Tại bảo tàng viện Oygarden, tôi được xem triển lãm lịch sử và địa lý cũng như con người sống trong Vùng. Sau đó tôi được tham quan khu chế biến khí đốt Kollsnes (Kollsnes natural gaz processing) ở đây. Trạm chế biến nầy phân khí đốt thành khí khô (dry gaz) và khí lỏng, nhằm đưa khí đốt vô 4 hệ thống ống dẫn (pipe system) đến Âu Châu.

Khu chợ cá.

DSC_0968

DSC_0927

DSC_0933

DSC_0924

DSC_0914

“Bergen là thành phố cảng ở tây nam Na Uy. Thành phố này có diện tích 445 km², dân số cuối năm 2007 là 247.746 người. Đây là thủ phủ của hạt Hordaland. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Na Uy, sau thủ đô Oslo.

Bergen là một trung tâm tàu biển, ngư nghiệp, văn hóa. Các ngành chế tạo gồm: thép, tàu biển, ngư cụ, chế biến thực phẩm, thiết bị điện. Bergen nằm trong một thung lũng gần 7 ngọn núi, là thành phố có nhiều tòa nhà cổ như: Nhà thờ Saint Mary (thế kỷ 12t), pháo đài Bergenhus, tòa nhà Håkonl (xây năm 1261; xây lại từ thập niên 1940). Đại học Bergen (1948), nhạc viện (1905) nằm ở Bergen. Tên ban đầu là Björgvin, thành phố này đã được thành lập bởi vua Olaf III năm 1070 và đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trung tâm thương mại.

Đây là thủ đô của Na Uy từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13. Từ giữa thế kỷ 14 đến năm 1560, thành phố này thuộc kiểm soát của Liên minh Hanseatic, một liên đoàn thương mại của các thành phố châu Âu. Thành phố này đã bị nhiều cơn hỏa hoạn vào năm 1702, 1855, và 1916, và đã bị thiệt hại nặng trong thế chiến II khi nó bị quân Đức chiếm đóng.”

(Wikipedia, https://vi.wikipedia.org/wiki/Bergen)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s