Na Uy: Lang thang Chợ Cá Bergen

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Chợ Cá Bergen đã được xây cất 700 năm nay. Chỗ này giống như chợ trời ở Việt Nam, nhưng sạch hơn, hấp dẫn hơn, thu hút nhiều du khách hơn.

Chợ cá nằm cách khu bến tàu Bryggen khoảng 5 phút đi bộ. Khu này là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhận năm 1979.

DSC_0968

DSC_0956

DSC_0927

Năm 2012 chánh quyền thành phố Bergen đã bỏ ra 120 triệu Krone Na Uy để tân trang khu này hấp dẫn hơn và khang trang hơn. Website du lịch Lonely Planet xếp chợ cá này là điểm đến số 2 trong 91 điều phải làm nếu các bạn du lịch tới Bergen.

DSC_0914

DSC_0924

DSC_0933

Chợ cá Bergen nằm ngay trung tâm thành phố, bên cạnh một Vịnh hẹp (fjord) xung quanh là 7 núi (Seven mountains). Trong bài về thành phố Bergen trước đây, tôi đã giải thích tại sao trong thực tế là 9 núi bao quanh Bergen, nhưng khi viết hoặc nói, người ta thường nói 7 núi. Đó là tại vì một nhà văn của Na Uy chịu ảnh hưởng của La Mã, bao quanh bởi 7 ngọn đồi, đã có lần nói tới 7 núi bao quanh Bergen.

DSC_0944

DSC_0947

DSC_0948

Chợ Cá Bergen không phải chỉ bán cá. Ở đây có bán đủ thứ, trái cây, rau cải, đồ thủ công nghệ v…v.. Ở đây các bạn có thể nếm thử trước khi mua. Giá cả đồ biển ở đây cũng hấp dẫn lắm, không mắc hơn trong tiệm. Tôi không làm, nhưng có người đến đây ăn thử cá voi, hoặc cá salmon hay cá Cod phơi khô không muối, rất mắc. Ở đây người ta không lấy tiền nếu các bạn chỉ muốn nếm thử (ăn sample) mà thôi…

DSC_0950

DSC_0959

DSC_0912

Người ta có thể nấu đồ biển tại chỗ nếu các bạn muốn ăn tại chỗ, vừa ăn vừa ngắm cảnh Vịnh hẹp (Fjord) tàu bè tấp nập rất vui. Hoặc các bạn cũng có thể đem thức ăn về khách sạn gần đó để ăn. Nếu các bạn muốn đem đồ biển về nước, người ta sẽ gói rất kỹ, giúp đồ biển chịu đựng nổi chuyến đi không bị hư.

DSC_0934

DSC_0933

DSC_0929

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s