Na Uy: Hammerfest, Thành phố cực Bắc của thế giới

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thành phố Hammerfest ở Na Uy. Đây là thành phố cực Bắc của nước này và thế giới. Thành phố này nằm trên vĩ tuyến 70 N, nhưng nhờ dòng nước ấm Bắc Cực, khí hậu ở đây sống được, giống như khí hậu ở Anchorage Alaska của Mỹ, nằm ở vĩ tuyến 61 N.

Hammerfest, Thành phố cực Bắc của thế giới

DSC_0322

Vợ chồng tôi đến Hammerfest vào mùa hè, mặt trời không bao giờ lặn, nên khí hậu mát mẽ dễ chịu, không đáng sợ như tôi nghĩ trước khi đi.

Nửa đêm mặt trời vẫn không lặn, nên gọi là Mặt Trời Nữa Đêm (Midnight Sun).

DSC_0139

Cảnh vật ngoài miền ven biển Na Uy đẹp quá.

DSC_0385

DSC_0257

Hammerfest là vị trí chiến lược của Đức Quốc Xã trong đệ nhị thế chiến, và nhiều quân lính Đức đã đóng quân ở đây suốt thời chiến tranh. Khi Hồng Quân Nga tấn công Kirkenes trong chiến dịch Petsamo-Kirkenes, Đức không thể đưa quân tiếp viện lên Kirkenes được, vì bị không quân Nga tấn công mãnh liệt, nên họ đưa quân lên đồn trú ở đây. Nếu có thời giờ, bạn có thể thăm viếng Bảo Tàng Viện Tái Thiết (Museum of Reconstruction), ở đây người ta trưng bày nhiều tài liệu về chiến tranh và tái thiết.

DSC_0311

Chức “Thành phố cực Bắc của thế giới” của Hammerfest gây nhiều tranh cãi. Thật ra thành phố Honningsvag của Na Uy ở một vỉ tuyến cao hơn, cực-Bắc hơn. Tuy nhiên theo luật của Na Uy, một tập hợp như làng xã chỉ được gọi là thành phố (town status) nếu dân đông hơn 5,000 người. Hammerfest dân đông, Honningsvag dân ít hơn. Thành phố Barrow bang Alaska của Mỹ nằm cực Bắc hơn hai thành phố vừa kể của Na Uy, nhưng không tranh đấu để được gọi là “Thành phố cực Bắc của thế giới”. Dân số Barrow chỉ 4,000 người.

Hammerfest nhìn từ tàu cruise.

DSC_0275

DSC_0270

DSC_0268

DSC_0267

Tới Hammerfest vợ chồng tôi muốn lấy tour đi xa hơn nữa lên miền Bắc Cực đến nơi gọi là North Cape (Mũi phía Bắc) nhô cao ngó ra Bắc Cực Đại Dương, để án sáng ở đó. Tiền tour này rất mắc, ít ai chịu đi, nên không đủ người, rốt cuộc vợ chồng tôi đi không được, rất tiếc.

Rốt cuộc vợ chồng tôi đã lấy tour gọi là “The northenmost town in the world, Hammerfest”, tức là Hammerfest thành phố cực-Bắc của thế giới. Xe bus đến bến tàu chở vợ chồng tôi đi viếng thành phố này, đặc biệt lên đỉnh đồi Salen để nhìn thành phố Hammerfest từ điểm cao nhất ở đây.

Hammerfest nhìn từ đỉnh đồi Salen, điểm cao nhất ở đây.

DSC_0324

DSC_0314

DSC_0312

Vợ chồng tôi cũng được thăm viếng Đài Tưởng Niệm gọi là “The Meridian“, một di sản thế giới, kỷ niệm công trình đo đạc chính xác đầu tiên có sự hợp tác của nhiều nước, nhằm đo đạc miền Bắc Cực, chúng minh Bắc Cực không tròn như người ta tưởng, mà hơi dẹp. Công trình đo đạc này có tên “The Struve Geodetic Arc“.

DSC_0355

Trong tour nầy, vợ chồng tôi không được đến tận nơi xem xưởng gas lõng (liquefied natural gas) ở một đảo ngoài khơi Hammerfest, nhung hướng dẫn viên du lịch cũng kể cho nghe một số chi tiết công trình này, rất thú vị. Ngoài ra vợ chồng tôi còn được nghe kể những câu chuyện về người Sami, và việc họ để tuần lộc lang thang trong thành phố Hammerfest, tạo nhiều cảnh kẹt xe gây bực bội cho dân chúng ở đây. Ở đây tôi may mắn xem được hiện tượng “Midnight Sun” (Mặt trời nữa đêm). Tôi sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề này ở một bài sau.

Hội Gấu Bắc Cực là một bảo tàng viện trưng bày thú vật miền Bắc Cực, tiếng Mỹ “Royal and Ancient Polar Bear Society”.

DSC_0362

DSC_0366

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s