Na Uy: Cố đô Trondheim

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thành phố Trondheim, cố đô của Na Uy thời đại Viking cho tới năm 1217. Đây cũng là nơi trước đây đặt Tòa Tổng Giám Mục Nidaros (Archdiocese of Nidaros).

Hiện Trondheim nổi tiếng vì đây là một thành phố sinh viên. Các trường đại học ở đây nổi tiếng. Ở đây có Viện Đại Học Khoa Học và Kỹ Thuật Na Uy (NTNU), Viện nghiên cứu Khoa Học và Kỹ Nghệ SINTEF, nhà thương Đại học (University Hospital) St Olav v.v..

DSC_0467

DSC_0448

Trondheim là thành phố lớn hạng 3 của Na Uy, với dân số 170,242 người. Đây là trung tâm hành chánh của quận Sor-Trondelag. Nó nằm ở bờ phía Nam của Fjord (Vịnh hẹp) Trondheimsfjord ngay miệng của sông Nidelva.

Một ski-jump (đường dốc nhảy ski) ở Trondheim, cố đô của Na Uy thời Viking

DSC_0434

DSC_0441

Trondheim được Vua Olav Tryggvason thành lập từ năm 997. Lúc đó tên của nó là Kaupangen, tiếng Na Uy có nghĩa là Chợ (market place). Nhưng sau nó được biết đến với tên Nidaros. Đây là nơi các Vua của Na Uy chọn để ở. Thành phố này là cố đô của Na Uy cho tới năm 1227.

DSC_0450

Bóng dáng nhà thờ xa xa trong hình là nhà thờ Nidaros nổi tiếng, nơi Vua Olav được chôn. Đây cũng là nhà thờ nơi các Vua Na Uy làm lễ lên ngôi.

DSC_0455

Trondheim nằm ở nơi sông Nidelva gặp Fjord (Vịnh hẹp) Trondheimsfjord. Đây là địa điểm lý tưởng để xây cất bến cảng, vì được thiên nhiên che khuất khỏi sóng gió của đại dương.

Ngày hạ chí (summer solstice) vào mùa hè, mặt trời mọc vào lúc 3 giờ sáng và lặn vào lúc 13:40. Mặc dầu mặt trời lặn, đêm vẫn sáng không cần xài đèn. Từ 23 tháng 5 đến 19 tháng 7 trời lúc nào cũng sáng. Vì nằm dưới Vòng Bắc Cực nên ở đây không có hiện tượng “Mặt trời nữa đêm” (Midnight sun).

Những nhà kho cũ được xây cất từ thế kỷ 17 rọi bóng trên sông Nidelva rất đẹp. Đây là cảnh được du khách thích chụp hình. Sông này nổi tiếng thế giới nhờ bài ca điệu Waltz “Nidelva yên bình quá đẹp“, do một nhạc sĩ kháng chiến chống Đức Quốc Xã sáng tác một đêm ông đứng trên cầu ngắm nhìn dòng sông.

DSC_0479

DSC_0478

Cây cầu bắc ngang qua sông Nidelva cũng nổi tiếng lắm. Nó có tên Cầu Phố Cổ (Old town bridge) được xây dựng năm 1681 và hoàn tất vào năm 1685.

DSC_0492

Cầu này có một cổng ra vào tên “Cổng hạnh phúc” (Gate of happiness). Nó nổi tiếng vì nhạc sỉ kháng chiến Oskar Hoddo đã đứng trên cầu ngắm dòng sông Nidelva và sáng tác một bài ca bất tử như vừa kể. Ông kháng chiến chống Đức Quốc Xã và bị xử tử cuối năm 1943.

DSC_0491

Nhà thờ Nidaros (Nidaros Cathedral) rất nổi tiếng, được xây cất nơi Vua Olav được chôn cất. Đây là nơi các Vua của Na Uy ngày xưa làm lễ lên ngôi. Nhà thờ này được xây cất vào năm 1070 và được hoàn tất vào năm 1300. Lúc ban đầu nó là một nhà thờ Công Giáo. Nhưng sau nó trở thành một nhà thờ Tin lành Lutheran.

DSC_0502

Kiến trúc nhà thờ này theo truyền thống La Mã (romanesque) và Gothic. Nó được biết đến như Nhà thờ Trung cổ nằm ở phía Bắc nhất (cực Bắc) của Âu Châu. Ngày nay nó là điểm đến du lịch quan trọng nhất của thành phố Trondheim, rất nhiều người đến đây hành hương.

DSC_0498

Đảo Thầy Tu (Monks’ Island) ngoài cửa Vịnh trên đường tàu vô Trondheim trước đây là nơi hành quyết tội nhân ở Na Uy. Vào thế kỷ 11 người ta xây cất một tu viện ở đây, nhờ đó đảo này lấy tên là Đảo Thầy Tu.

Năm 1658 người ta xây cất một pháo đài và nhà tù ở đây. Sau đó người ta biến đảo này thành sở quan thuế. Hiện nay đảo này là nơi giải trí đông du khách đến tham quan, có quán ăn quán nhậu. Đây là nơi tổ chức những buổi hòa nhạc đông người.

DSC_0538

“Trondheim là một thành phố và là một municipality ở hạt Sør-Trøndelag, Na Uy.

Trondheim được lập thành một municipality 1 tháng 1 năm 1838 (xem formannskapsdistrikt). Các municipality Byneset, Leinstrand, Strinda và Tiller đã được sáp nhập với Trondheim vào ngày 1 tháng 1 năm 1964.

Dù khu vực này đã có dân định cư hàng ngàn năm, nhưng thành phố Trondheim được thành lập năm 997. Thành phố này đã từng là nơi ở của các vua Na Uy và đã là thủ đô của Na Uy cho đến năm 1217. Trong thời Trung cổ, Trondheim là nơi diễn ra nhiều trận đánh, bao gồm trận chiến giữa vua Sverre và Erling Skakke vào năm 1179. Thành phố này đã bị hỏa hoạn lớn nhiều lần – lần tàn phá nhất là vào năm 1651 và 1681. Trận hỏa hoạn năm 1651 đã phá hủy 90% các toà nhà ở Trondheim, còn vụ hỏa hoạn năm 1681 dẫn đến việc xây lại hoàn toàn thành phố.

Trondheim là một trung tâm giáo dục và nghiên cứu y khoa của Na Uy với Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy (NTNU) và SINTEF nằm ở đây. NTNU có khoảng 25.000 sinh viên. Trondheim là nơi đóng trụ sở của Tòa tổng giám mục. Thành phố này có nhà thờ Nidaros xây vào thế kỷ 11.”

(Wikipedia, https://vi.wikipedia.org/wiki/Trondheim)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s