Na Uy: Cảnh Fjord ở quần đảo Lofoten

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh một Fjord nổi tiếng đẹp ở quần đảo Lofoten. Trong chuyến du hành thăm viếng các Fjord ở Norway vừa qua, vợ chồng đã thăm viếng nhiều Fjord, nhưng Fjord ở Lofoten đẹp đặc biệt nhất.

Trong bài này, tôi chỉ post hình Fjord Lofoten nhìn từ tàu cruise. Trong bài tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn hình ảnh quần đảo Lofoten trên bờ, khi vợ chồng tôi lấy tour thăm viếng nhiều nơi trên quần đảo này.

DSC_0023

DSC_0027

DSC_0031

Fjord là hẻm núi bị ngập nước, miệng Fjord nơi gặp biển cạn hơn bên trong, do đó tạo nhiều lốc xoáy, rất đặc biệt, khác hẳn những Rias, là hẻm núi ngập nước bình thường.

Khi đi ngang qua quần đảo Lofoten, loa trên tàu kêu gọi du khách ra boong tàu để thưởng thức cảnh Fjord ở đây. Tất cả chúng tôi chạy ra boong tàu thi đua chụp hình, Fjord đẹp tuyệt vời, không đâu bằng.

DSC_0043

DSC_0038

DSC_0034

Ở đây những ngọn núi cao thẳng đứng với biển tạo một cảnh tượng không thể nào quên được, đẹp tuyệt vời, như tài liệu du lịch nói. Nhìn những ngọn núi này trên nền trời miền Bắc Scandinavia mặt trời không bao giờ lặn, thật là một cảnh tượng tôi chưa bao giờ mơ tôi duoc thưởng thức. Cảnh tượng này đã tạo nhiều cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trước đây.

DSC_0055 - Copy

DSC_0063 - Copy

DSC_0082 - Copy

Wikipedia tiếng Việt định nghĩa Fjord là một “Vịnh hẹp hay “lạch biển” (tiếng Anh: inlet) là một khối nước hẹp nằm giữa các đảo hoặc là một lạch nước nối một khối nước – thường là khép kín – trong nội địa với một khối nước lớn hơn như eo biển, vịnh, phá hoặc đồng lầy. Tại các bờ biển, “vịnh hẹp” ám chỉ lạch nước nối một vịnh với đại dương. Loại vịnh hẹp do băng hà tạo ra gọi fjord; thường tìm thấy fjord tại các đường bờ biển nhiều núi non.

Một phức hợp các vịnh hẹp hoặc các fjord lớn được gọi là sound, ví dụ như Puget Sound, Howe Sound và Karmsund (sund nghĩa là “sound” trong tiếng Scandinavia). Một số vịnh hẹp dạng fjord còn được gọi là “kênh đào” (canal), ví dụ kênh đào Portland, kênh đào Lynn và kênh đào Hood. Một vài vịnh hẹp khác lại được gọi là “kênh” (channel), ví dụ kênh Dean, kênh Douglas và kênh Amsterdam.” (https://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%8Bnh_h%E1%BA%B9p)

10,000 năm trước vùng đất này đầy sông băng (Glacier). Sông băng di chuyển tạo nên nhiều hẻm núi hình chử U. Khi sông băng tan thành nước, nước tràn vào những hẻm núi nầy tạo nên những khối nước bên trong núi, thông thương với bên ngoài qua các eo biển.

DSC_0091

DSC_0104

DSC_0089

Đa số Fjord sâu hơn biển bên ngoài. Chẳng hạn Fjord Sognerfjord ở Na Uy sâu 1,300 thước dưới mực nước biển. Tại đa số các Fjord, ngay miệng Fjord và biển lại cạn hơn bên trong Fjord. Những chỗ cạn nầy tạo nên dòng nước xoáy dữ dội, có khi nguy hiểm. Những đặc điểm này giúp chúng ta phân biệt Fjord và Rias. Rias chỉ là những vùng ngập nước thông thường mà thôi.

DSC_0106

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Na Uy, Norway and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s