Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh nhà thờ Afghan

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh nhà thờ Afghan ở thành phố Mumbai. Nhà thờ này có tên nguyên thủy là “Church of St John the Evangelist” (Nhà thờ Thánh Paul nhà truyền giáo). Tuy nhiên người ta quen gọi đây là nhà thờ A Phú Hản (Afghan).

DSC_0449

DSC_0426

Tại sao có tên này? Tại vì nhà thờ này được xây cất để tưởng niệm những chiến sĩ Anh đã hy sinh trong cuộc chiến Anh-Afghanistan thứ nhất. Trong cuộc chiến này người Anh đã chết rất đông. Trong số 16,000 người gồm chiến sĩ và dân đi theo đoàn quân, chỉ có 3 người sống sót trở về.

A Phú Hãn (Afghanistan) là một nước nghèo nhưng chiến tranh liên miên. Chiến tranh với Anh gồm 3 cuộc chiến. Cuộc chiến thứ nhất (First Anglo-Afghan war) kéo dài từ 1849-1842. Cuộc chiến thứ nhì (Second Anglo-Afghan war) kéo dài từ 1878-1880. Và cuộc chiến thứ ba (Third Anglo-Afghan war) xảy ra và kết thúc vào năm 1919. Cả 3 trận giặc đều do Anh sợ Nga ảnh hưởng đến quyền lợi của họ ở Á Châu.

DSC_0448

DSC_0432

Nhà thờ Afghan (A Phú Hãn) là nhà thờ tin lành giáo hội trưởng lão (Presbytarian) được người Anh xây để tưởng niệm những chiến sĩ Anh đã bỏ mình năm 1838 trong cuộc chiến Anh-A Phú Hãn lần thứ nhất.

Nhà thờ này nằm ở khu vực đóng quân của Hải quân và Bộ binh gọi là Navy Nagar ở miền Nam thành phố Mumbai. Nhà thờ này có tháp chuông cao khoảng 60 thước.

Một đặc điểm quan trọng của nhà thờ này là cửa sổ bằng kiếng màu ở đây rất giá trị, do một chuyên viên nổi tiếng về ngành thiết kế cửa sổ kiếng màu (stainted glass) của thế kỷ 19 thiết kế (design). Đó là William Wailes. Kiếng màu ở đây còn đẹp hơn kiếng màu ở một di sản văn hóa thế giới do UNESCO nhìn nhận tại Mumbai, là nhà ga Victoria.

DSC_0437

DSC_0441

DSC_0440

Tháp chuông nhà thờ này có 8 chuông lớn được đúc tại lò đúc chuông nổi tiếng ở London năm 1904, là lò đúc Taylor. Chuông ở đây được công nhận hay nhất miền Tây Ấn Độ.

DSC_0446

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s