Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Chợ Crawford

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Chợ Crawford ở thành phố Mumbai. Đây là một trong những chợ nổi tiếng nhất thành phố này, giống như chợ Bến Thành hay Chợ Cũ đối với thành phố Sàigòn. Chợ này ngày nay được đổi tên thành chợ Mahatna Jyotiba Phule Mandai.

DSC_0866

DSC_0794

Tại sao lấy tên hai người này để đặt tên cho chợ? Crawford là ai? Và Mahatna Jyotiba Phule Mandai là ai?

Arthur Crawford là một người Anh thời thuộc địa giữ chức “Đại diện chánh quyền Anh (Commissioner thành phố Mumbai)” đầu tiên. Ông còn là một người “Collector” tức là người có quyền thu thuế. Lúc đó Thị Trưởng chỉ có tánh cách nghi lễ thôi, không có thực quyền. Quyền cai trị nằm hết trong tay của Crawford.

DSC_0822

DSC_0820

Còn Mahatna Jyotiba Phule Mandai là ai? Ông là một người Ấn Độ nổi tiếng, đã tranh đấu suốt đời đổi mới xã hội đất nước này, đặc biệt vùng Mumbai nầy. Ông sống ở thế kỷ 19. Lúc đó ông và Vợ đã cùng tranh đấu đề giáo dục phụ nữ Ấn Độ và giải phóng họ. Ngoài ra ông cũng tranh đấu đổi mới xã hội nhiều đẳng cấp và đặc quyền ở đây, tạo nên xã hội bình đẳng và công bằng hơn ngày nay.

Chợ Crawford là một chợ bán sĩ. Họ bán sĩ đủ thứ, trái cây, rau cải, gà vịt. Tuy nhiên việc bán si trái cây đã được dời về chợ ở Tân Mumbai (Navi Mumbai) từ năm 1996.

DSC_0815

DSC_0826

DSC_0827

DSC_0832

Trong chợ này cũng có tiệm bán thú vật nuôi trong nhà như chó mèo và chim. Ngoài ra ở đây có nhiều tiệm tùng bán đủ thứ hàng nhập cảng như vật dụng, đồ trang sức cho phụ nữ, và thức ăn.

DSC_0848

DSC_0850

DSC_0847

Nhà lồng chợ này được xây cất xong năm 1869 và được chủ nhân Cowasji Jehangir tặng chánh quyền Mumbai. Ông là một người nổi tiếng và giàu có ở đây thuộc cộng đồng người Parsi sống ở thành phố này. Parsi có nghĩa là người Ấn gốc Á Rập theo đạo Hỏa Giáo.

DSC_0805

DSC_0809

Nhà chợ này rất đẹp theo kiến trúc của người Normand (gốc Normandie) và Flemish (gốc Bỉ). Nhà nầy đẹp và độc đáo ở Mumbai. Kiến trúc sư là William Emerson, một kiến trúc sư nổi tiếng người Anh xây cất nhiều công trình ở Ấn Độ. Công trình đặc biệt nhất của ông là Victoria Memorial Hall (Đền Tưởng niệm Nữ hoàng Victoria) ở Calcutta, và chợ Crawford nầy.

DSC_0861

DSC_0840

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s