Lisbon: Tu viện Jeronimos

Tu viện Jeronimos ở Lisbon Bồ Đào Nha do Vua Manuel xây cất vào thế kỷ 16. Lúc đó nước này đang trong thời đại khám phá, đi khám phá thế giới và xây dựng đế quốc toàn cầu đầu tiên của thế giới. Tu viện này là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận, cùng với Tháp Belem.

Những thủy thủ phục vụ trong các chuyến du hành này sẽ ở đây cầu nguyện đêm trước khi ra đi. Vua Manuel đã dùng 5% thuế trên gia vị đưa về từ Ẩn Độ để xây cất tu viện này.

Trên phương diện kiến trúc, điểm độc đáo của tu viện là kiến trúc gọi là Manueline. Đây là lối kiến trúc rất độc đáo, loại Gothic của người Bồ Đào Nha.

IMG_3365

Tu viện Jeronimos được xây cất lại trên nền của một tu viện xưa cũ hơn tên Tu viện Hieronymite. Đây là một dòng tu gọi là dòng tu Thánh Jerome (Order of St Jerome). Năm 1497, Vasco de Gama và đoàn thủy thủ của ông đến đây cầu nguyện đêm trước khi khởi hành tìm đường qua phương Đông. Họ đã thành công tìm ra Ấn Độ trong chuyến đó.

Vasco de Gama thành công trở về đem trình vàng cho Vua xem. Gia vị đem về từ Ấn Độ bán rất được giá. Nhờ đó dần dà người ta xem tu viện này như một biểu tượng của chánh sách đế quốc của Bồ Đào Nha. Nó là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhận năm 1983.

Ngày nay Bồ Đào Nha là một nước nhỏ và nghèo ở Âu Châu, dân số bằng Sàigòn, khoảng 10,566.212 người. Tuy nhiên từ thế kỷ 15 đến 17, những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã giúp nước này trở thành một đế quốc toàn cầu đầu tiên trên thế giới.

Đế quốc Bồ Đào Nha trải dài nhiều châu lục từ Phi Châu đến Á Châu và Mỹ Châu. Đế quốc này bắt đầu từ việc chiếm đóng Ceuta của Tây Ban Nha ở Maroc vào năm 1415 và chấm dứt khi nước này trao trả Macao lại cho Trung Quốc vào năm 1999.

Vợ chồng tôi đã thăm viếng nước nầy mấy năm trước.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Spain và Portugal, Portugal and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s