Lisbon: Tháp Belem, một di sản văn hoá thế giới

Tháp Belem bên bờ sông Tagus ở Lisbon là một tháp canh và pháo luỹ được xây cất từ năm 1515 đến 1520. Nó là một di sản văn hoá thế giới được UNESCO nhìn nhận. Vợ chồng tôi đã thăm viếng Lisbon và Bồ Đào Nha mấy năm trước.

IMG_3359

Tháp Belem là một pháo lũy nằm trong hệ thống bảo vệ sông Tagus và thành phố Lisbon trong thời đại khám phá, Bồ Đào Nha trở thành một đế quốc toàn cầu đầu tiên và lâu đời nhất thế giới.

Tháp Belem này vừa là pháo lũy phòng thủ Lisbon, vừa là cổng vô thành phố này, thủ đô của nước Bồ Đào Nha. Thời đại từ thế kỷ 15 đến 17, nước này trở thành một cường quốc và là đế quốc lớn nhất thế giới.

Vừa rồi khi vợ chồng tôi đi du lịch miền Viễn Đông và Trung Đông, đi tới đâu cũng nghe nói tới những vết tích của nước này vào thời đại đó. Đặc biệt ở Mã Lai và Ấn Độ. Người Bồ Đào Nha là người Âu Châu đầu tiên đã đến được nơi này.

IMG_3360

Trước đây nó nằm trên đảo gần giữa sông, nhưng sau trận động đất năm 1755, dòng sông Tagus đã đổi hướng làm cho nó nằm bên bờ sông như hiện nay. Tháp Belem là một biểu tượng của Lisbon và Bồ Đào Nha thời đại khám phá và đế quốc.

Ngày nay Bồ Đào Nha là một nước nhỏ và nghèo ở Âu Châu, dân số bằng Sàigòn, khoảng 10,566.212 người. Tuy nhiên từ thế kỷ 15 đến 17, những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã giúp nước này trở thành một đế quốc toàn cầu đầu tiên trên thế giới.

Đế quốc Bồ Đào Nha trải dài nhiều châu lục từ Phi Châu đến Á Châu và Mỹ Châu. Đế quốc này bắt đầu từ việc chiếm đóng Ceuta của Tây Ban Nha ở Maroc vào năm 1415 và chấm dứt khi nước này trao trả Macao lại cho Trung Quốc vào năm 1999.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Spain và Portugal, Portugal and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s