Lapland: Thăm viếng trại chăn nuôi Tuần Lộc (Reindeer)

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh trại chăn nuôi tuần lộc của người Sami ở Vùng Bắc Cực Lapland. Vợ chồng tôi đến đây ăn một bữa cơm Sami nhớ đời.

DSC_0819

Trong chuyến viếng thăm vùng Bắc Cực Phần Lan vua qua, vợ chồng tôi có đến thăm nông trại của một gia đình Sami. Ở đây vợ chồng tôi tìm hiểu cách sống của họ, cho tuần lộc ăn cỏ, học cách liệng dây bắt tuần lộc, và đặc biệt ăn một bữa cơm nhớ đời.

Cha Con ông chủ nhà.

DSC_0823

Vợ tôi và con gái chủ nhà.

DSC_0872

Đây là lần đầu tiên và duy nhất trong đời vợ chồng tôi được ăn các thức ăn Sami, với thịt Tuần Lộc và trái dâu Cloudberries (Dâu Mâm Xôi). Loại dâu này chỉ tìm thấy ở rừng Vùng Bắc Cực mà thôi.

Thức ăn Sami rất quí, không thấy bán ở Việt Nam hay Mỹ. Thức ăn Sami có nhiều món nấu với thịt tuần lộc. Đặc biệt người Sami thich trái dâu Cloudberries (Dâu Mâm Xôi) màu vàng nên được gọi là Vàng. Dâu này chỉ tìm thấy được ở trong rừng vùng Bắc Cực, rất ngon và quí.

Hình Cloudberries ở Viện Bảo Tàng SIIDA triển lãm văn hóa Sami và thiên nhiên vùng Bắc Cực.

DSC_0668

DSC_0669

Thăm trại người Sami và cho tuần lộc ăn cỏ là một trải nghiệm nhớ đời. Các bạn có biết ở vùng Lapland không có tuần lộc hoang không? Nếu lỡ các bạn chạy xe cán chết một con tuần lộc, các bạn phải đền tiền. Hướng dẫn viên du lịch không nói rõ con số, nhưng khẳng định thịt tuần lộc giá rất mắc.

DSC_0870

DSC_0836

Theo luật chỉ có người Sami mới được quyền nuôi tuần lộc mà thôi. Tuần lộc là loại nai kéo xe Ông Già Noel mỗi mùa Giáng Sinh. Tuần lộc được thả tự do trong vùng đất của chủ nuôi. Vì đất quá rộng lớn, nên mỗi năm người chủ phải mướn trực thăng đi kiểm tra tuần lộc một vài lần.

DSC_0842

DSC_0864

Các bạn có gặp người Sami lần nào chưa? Đây là một dân tộc sống trong vùng Lapland, Bắc Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và bán đảo Kola của Nga. Người Sami đã sống ở đây hơn 5,000 năm nay. Có vết tích cho thấy rất có thể họ đã sống ở vùng này 10,000 năm trước, lúc các sông băng bắt đầu tan, họ đã di chuyển từ Nga đến đây sanh sống.

Thi đua liệng dây bắt tuần lộc. Tôi thắng vô địch.

DSC_0881

Các bạn có ăn trái Cloudberries lần nào chưa? Tiếng Việt dịch trái berries này là “Dâu Mâm Xôi”. Clouberries màu vàng, được người Sami dùng làm mức hoặc sauce để ăn với thịt tuần lộc rất ngon.

Cloudberries rất quí. Đi hơn 10 ngày trong Vùng Bắc Cực, vợ chồng tôi chỉ ăn được trái dâu này một lần trong đời mà thôi, lúc đến thăm nhà một người Sami, được họ đãi ăn một bữa tiệc nhớ đời với thịt Tuần lộc, và dessert loại mức Cloudberries.

Vợ tôi và bà chủ nhà người Sami.

DSC_0895

Bắt tay vào tiệc. Gia đình Sami chủ nhà và đoàn du khách từ Mỹ đến.

DSC_0904

DSC_0898

DSC_0905

DSC_0909

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Lapland, Phần Lan and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s