Lapland: Làng Sevettijarvi

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh làng Sevettijarvi trong vùng Lapland, cách Vòng Bắc Cực (Arctic Circle) mấy trăm cây số về phía Bắc. Làng này được thành lập năm 1949 sau khi 51 gia đình người Sami từ vùng Petsamo ở Nga dồn về đây tỵ nạn.

DSC_0949

Kỷ niệm thăm viếng làng Sevettijarvi vùng Lapland Phần Lan.

DSC_0933

DSC_0945

Làng này nằm cách biên giới Phần Lan-Na Uy khoảng vài chục cây số. Vợ chồng tôi đến đây uống cà phê nghỉ mệt, trước khi vượt biên giới đi Na Uy. Làng nầy cách làng Naatamo ở biên giới khoảng 35 cây số thôi.

Thiên nhiên Vùng Bắc Cực đẹp quá. Yên bình và thơ mộng. Ở đây mùa hè mặt trời không bao giờ lặn.

DSC_0938

DSC_0944

Vùng đất Lapland này rất ít người ở. Cư dân vùng Sevettijarvi nầy lưa thưa. Trước đây chỉ có khoảng vài gia đình người Sami Skolt sanh sống ở đây. Như đã nói năm 1949 có thêm 51 gia đình người Sami ở Nga dọn về đây, và làng này được chánh thức thành lập.

Đây bưu điện làng này. Vì chỉ có vài chục gia đình sống ở đây, nên mỗi gia đình có một thùng thơ ở bưu điện. Họ phải tự động đến đây lấy thơ.

DSC_0947

Thời “Kỷ Băng Hà” (Ice Age), vùng này là đáy biển (sea floor). Nếu các bạn quan sát kỹ những bờ hồ trong Vùng này từ Sevettijarvi đến Naatamo, các bạn sẽ thấy ở đây có nhiều đá. Người Sami gọi bờ hồ đá lởm chởm này là “Devil’s Fields” (Cánh đồng Ma).

Trước khi vượt biên giới, đoàn du khách chúng tôi đã viếng thăm một nhà thờ đạo Chánh Thống Giáo (Orthodox) ở đây. Như trên đã nói, làng này được thành lập khi 51 gia đình người Sami Nga đã vượt biên giới đến đây tỵ nạn.

Nhà thờ đạo Chánh Thống Giáo (Orthodox) ở đây tên “St Tryphon of Pechenga”.

DSC_0967

DSC_0975

Sau khi họ đến đây, bức màn sát đã phủ xuống nước Nga, họ mất tin tức gia đình, và không được trở về Nga để thăm lại bà con họ hàng. Do đó tại nhà thờ này có một đài tưởng niệm gia đình của họ ở Nga đã qua đời, vì tình cờ lịch sử phũ phàng, họ không được trở về thăm, ma chay cúng kiến.

Đài tưởng niệm gia đình còn kẹt lại ở Nga đã qua đời.

DSC_0974

DSC_0971

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Lapland, Phần Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s