Lapland: Hồ Inari

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh hồ Inari ở vùng cực Bắc Phần Lan tên Lapland. Đây là hồ lớn nhất vùng đất nầy, và lớn hạng 3 ở Phần Lan. Chiều dài bờ hồ (Shore length) nảy lên đến 3,308 cây số.

DSC_0763

DSC_0733

Hồ Inari là hồ lớn nhất vùng Lapland của người Sami Phần Lan. Vùng này còn được biết đến với tên Sapmi, tức vùng cực Bắc của Phần Lan, trong Vùng phía Bắc của Vòng Bắc Cực (Arctic Circle).

DSC_0734

Vì nằm trong Vùng Bắc Cực rất lạnh, nên nó bị đặc thành nước đá nhiều tháng trong năm, từ tháng 11 đến đầu tháng 6. Vợ chồng tôi đến đây vào giữa tháng 7 nên nước đá trong hồ đã tan hết.

DSC_0737

DSC_0738

Hồ Inari ở độ cao 117-119 thước trên mặt nước biển, và đổ nước xuống sông Paatsjoki từ đó chảy ra biển Barents (Barents Sea). Một tiểu thuyết gia nổi tiếng của Anh (Philip Pullman) đã lấy vùng này làm bối cảnh cho nơi ở của phù thủy Serafina Pekkala trong bộ tiểu thuyết kinh dị của ông “Dark Materials”.

Một quán cà phê bên bờ hồ Inari.

DSC_0757

DSC_0755

Hồ Inari có khoảng 3,118 đảo, nổi tiếng nhất là đảo Hautuumaasaari (“Graveyard Island”) tức là nghĩa địa của người Sami ngày xưa. Ngoài ra có đảo nơi người Sami cúng tế gọi là Ukonkivi (“Ukko’s Stone”) Thần Thánh.

DSC_0770

DSC_0783

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Lapland, Phần Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s