Kuala Lampur: Thăm viếng Vườn ASEAN

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Vườn ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) tại Kuala Lampur thủ đô nước Malaysia. Vườn nầy được khai mạc năm 1987 để kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức này.

DSC_0666

DSC_0651

Mặc dầu Việt Nam là một thành viên quan trọng của ASEAN, Việt Nam không có đóng góp gì cho Vườn nầy. Chỉ 6 quốc gia nguyên thủy sáng lập ra tổ chức này đóng góp cho Vườn này thôi.

Vườn ASEAN nằm bên Đài Tưởng Niệm Quốc Gia (National Monument). Trong Vườn có trưng bày 6 công trình điêu khắc của 6 nước sáng lập viên ASEAN. Các công trình điêu khắc này do các nghệ sĩ nổi tiếng của các nước trong ASEAN thực hiện.

DSC_0662

DSC_0655

Malaysia có tượng Growth tượng trưng cho sự phát triển sống động của ASEAN trong thế kỷ 21. Singapore trung bày tượng Toward Peace tượng trưng cho sự tiến bộ trong phát triển, đoàn kết, hòa hợp và hòa bình của ASEAN.

Indonesia trưng bày tượng The gate of harmony tượng trưng cho sự hòa hợp và giao thiệp của các quốc gia Đông Nam Á, Phi Luật Tân có tượng Barong-Barong tượng trưng cho sự tác động lẫn nhau hay ảnh hưởng qua lại trong khối ASEAN.

DSC_0657

DSC_0658

DSC_0669

Thái Lan có tượng Progress tượng trưng cho sự tiến bộ kỹ nghệ của ASEAN và Brunei trung bày tượng The ASEAN dance điệu nhảy ASEAN tượng trưng cho việc gìn giữ cái Cũ và hội nhập tiếp thu cái Mới.

DSC_0674

DSC_0668

DSC_0667

Vợ chồng tôi đã thăm viếng Kuala Lampur nhiều lần rồi. Trong chuyến thăm viếng miền Viễn Đông và Trung Đông lần này trên tàu cruise Legend of the Seas, vợ chồng tôi cũng đến lang thang thành phố này một ngày.

Mời các bạn đọc thêm những bài dưới đây viết về các danh lam thắng cảnh của Malaysia.

DSC_0660

DSC_0665

DSC_0664

“Malaysia (tiếng Mã Lai: Malaysia, phát âm: Ma-lai-xi-a; tiếng Hán: 马来西亚, âm Hán Việt: Mã Lai Tây Á) là một liên bang gồm mười ba bang tại Đông Nam Á. Nước này gồm hai vùng địa lý bị chia tách bởi Biển Đông:

• Bán đảo Malaysia (hay Tây Malaysia) trên Bán đảo Mã Lai có biên giới trên bộ ở phía bắc với Thái Lan và thông qua Đường nổi Johor-Singapore và Đường nối Malaysia-Singapore thứ hai ở phía nam nối với Singapore. Nó gồm chín bang (Johor, Kedah, Kelantan, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Selangor và Terengganu), hai bang dưới sự lãnh đạo của Thống đốc (Malacca và Penang), và hai lãnh thổ liên bang (Putrajaya và Kuala Lumpur).

• Đông Malaysia (hay Borneo thuộc Malaysia) chiếm phần phía bắc đảo Borneo, giáp biên giới với Indonesia và bao quanh Vương quốc Hồi giáo Brunei. Nó gồm các bang Sabah và Sarawak lãnh thổ liên bang Labuan.

Cái tên “Malaysia” được chấp nhận năm 1963 khi Liên bang Mã Lai (tiếng Mã Lai: Persekutuan Tanah Melayu), Singapore, Sabah và Sarawak hình thành một liên bang gồm 14 bang. Singapore đã rời khỏi liên bang năm 1965 và sau đó trở thành một quốc gia độc lập.

Dù chính trị thuộc quyền thống trị của người Mã Lai, xã hội Malaysia hiện đại không đồng nhất, với cộng đồng người gốc Trung Quốc và Ấn Độ khá lớn. Chính trị Malaysia đáng lưu ý ở tính cộng đồng của nó; ba thành phần chính của Barisan Nasional đều giới hạn đảng viên trong sắc tộc của mình. Tuy nhiên, cuộc tranh giành bạo lực lớn duy nhất giữa các cộng đồng từ khi giành được độc lập là vụ náo loạn chủng tộc ngày 13 tháng 5 năm 1969 xảy ra khi chiến dịch vận động của một tranh cử bị các vấn đề sắc tộc gây ảnh hưởng.

“Ma Lay” theo tiếng Mã Lai là “hoàng kim”….”

(Nguon: http://vi.wikipedia.org/wiki/Malaysia)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s