Helsinki: Tượng Mỹ Nhân Ngư Amanda

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Tượng Mỹ Nhân Ngư Amanda ở Helsinki Phần Lan. Đây là bức tượng cô gái ở truồng gây nhiều tranh cãi.

Nhiều tổ chức phụ nữ nước nầy phản đối tượng này, nói tượng là một sĩ nhục cho phụ nữ Phần Lan. Hiện nay người đẹp trần truồng Amanda được chấp nhận là một vật tượng trưng (Symbol) cho nước này.

DSC_0105

Tượng Havis Amanda đứng trần truồng một góc Quảng Trường Chợ (Market Square) ở Helsinki do nhà điêu khắc Ville Vallgren thực hiện tại Paris vào năm 1906. Mãi đến năm 1908 tượng này mới được đặt tại địa điểm hiện nay ở Helsinki.

Tượng này được tác giả thực hiện theo trường phái Art Nouveau của Paris. Amanda là một Mỹ Nhân Ngư đứng trên rong biển, dưới chân có 4 con cá phun nước. Xung quanh tượng là 4 con sư tử biển phun nước.

Ý của tác giả là diễn đạt sự rebirth (Tái sanh) của Helsinki. Người mẫu là một cô gái trẻ 19 tuổi người Pháp ở Paris tên Marcelle Delquini. Tác giả đặt tên tượng này là “Mermaid” (Mỹ Nhân Ngư). Thế nhưng người ta đặt cho nó nhiều tên khác như Havis Amanda, Haaviston Manta, hay Manta. Theo các sách du lịch tượng có tên Havis Amanda.

DSC_0104

Lúc ban đầu từ khí tượng được đặt tại đây vào ngày 20 tháng 9 năm 1908, nhiều phụ nữ và tổ chức bảo vệ phụ nữ đã chỉ trích tượng này. Theo họ đưa một cô gái trần truồng đứng trước công chúng như khiêu gợi tình dục, và làm mất giá trị giới phụ nữ, coi họ như một vật tình dục, yếu đuối, không bình đẳng được với nam giới.

Có người còn đi xa hơn nữa, chỉ trích người mẫu là một “cô gái mãi dâm thường tình” của Pháp, thiếu sự thơ ngây và trong trắng của phụ nữ Phần Lan.

DSC_0098

Tuy nhiên thời gian đã đem lại công bằng cho tác giả. Ngày nay mọi người đếu chấp nhận đây là một tác phẩm nghệ thuật siêu đẳng, xứng đáng với người dân thành phố Helsinki và nước Phần Lan. Nhiều du khách thế giới đến đây chiêm ngưỡng tác phẩm này, trong đó có vợ chồng tôi.

Mỗi năm vào dịp lễ Vappu (Lễ Hội Mùa Xuân) của nước này, sinh viên Helsinki tựu hợp lại đây đội nón cho tượng Amanda. Tượng này trở thành trung tâm điểm nơi Lễ Hội này được tổ chức. Sinh viên đến đây rất đông để đội nón cho nàng. Theo các tài liệu du lịch, ở đời nên đến đây một lần để xem cảnh này. Vẫn để nàng ở truồng, chỉ che lại mái tóc thôi (a must-see).

Lễ Vappu (Lễ Hội Mùa Xuân) ở Helsinki, sinh viên tựu hợp đội nón cho tượng Amanda. Hình Wikipedia.

Havis_Amanda_2002

Khắp nước Phần Lan người ta đồn đại về một huyền thoại liên hệ tới Amanda. Nàng có thể làm nên phép lạ. Theo truyền thuyết này, nước trong bồn này có thể chữa bệnh bất lực của đàn ông.

DSC_0149

Nếu các bạn rửa mặt với nước ở đây, xong la lớn 3 lần “Rakastaa!” (đây là tiếng Phần Lan có nghĩa là Yêu theo tiếng Việt), các bạn sẽ không còn bất lực nửa. Amanda giúp các bạn đầy đủ khả năng sinh lý như xưa. Các bạn già hết xí quách thử du lịch Helsinki một lần thí nghiệm xem đúng không?

DSC_0149

DSC_0150

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Helsinki, Phần Lan and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s