Helsinki: Pháo Đài Suomenlinna

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Pháo Đài Suomenlinna tại Helsinki Phần Lan. Đây là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO nhìn nhân năm 1991.

Pháo đài được xây trên 8 đảo nằm gần nhau trong Vịnh Phần Lan cạnh thành phố Helsinki. Dân số hiện đang sống tại Pháo Đài này là 850 người.

DSC_0467

DSC_0476

Theo WikiTravel, nếu các bạn chỉ có thời giờ thăm viếng một địa điểm du lịch ở Helsinki thôi, bạn nên đến đây. Đây là địa điểm du lịch đáng được thăm viếng nhất thành phố này.

DSC_0425

Suomenlinna có nghĩa là “Pháo Đài của Phần Lan“. Ngày xưa khi nó được nhà cầm quyền Thụy Điển xây cất, để bảo vệ thuộc địa của họ là Phần Lan, và mẫu quốc Thụy Điển khỏi bị Nga xâm lấn, nó có tên khác “Sveaborg“, có nghĩa là “Pháo Đài của Thụy Điển“.

DSC_0411

Pháo đài này được chánh quyền Thụy Điển chọn xây cất ở cửa họng Vịnh Phần Lan, hầu bảo vệ thành phố Helsinki và lực lượng ở Phần Lan và Thụy Điển. Pháo Đài này được xây cất trên 8 đảo nhỏ ngay eo biển Vịnh Phần Lan (Bay of Finland). Ngày nay nó là một phần của thành phố Helsinki thủ đô Phần Lan.

Nhà Thờ trong Pháo Đài.

DSC_0445

Pháo Đài còn giữ được nguyên vẹn 6 cây số tường thành kiêng cố.

DSC_0450

DSC_0447

Một chút thơ mộng trong Pháo Đài.

DSC_0461

DSC_0463

DSC_0464

Pháo Đài này được xây cất rất tốn kém và kiêng cố, theo đúng các nguyên tắc xây cất Pháo Đài thời bây giờ, nguyên tắc Vauban và Pháo Đài kiểu ngôi sao (Star Fort). Nó là Pháo đài quân sự còn nguyên vẹn ở Âu Châu, vẫn bảo tồn được 6 cây số tường thành và 160 kiến trúc (Building). Vì những lý do đó, UNESCO nhìn nhận Pháo Đài này là một Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991.

DSC_0468

DSC_0479

DSC_0485

Mộ của Tướng Augustin Ehrensvärd, người chỉ huy xây cất Pháo Đài Suomenlinna.

DSC_0492

Theo Wikitravel, ngày nay khu Pháo Đài này rất vui. Ngoài giá trị lịch sử của nó, ngày nay ở đây có nhiều quán ăn, quán nhậu, quán cà phê, rạp hát và bảo tàng viện. Du khách đổ xô chen nhau đi Phà (Ferry) qua đây picnic cả ngày, không khí náo nhiệt vui lắm… Theo một số tài liệu du lịch giá Phà chỉ 4 Euro thôi. Tuy nhiên khi tôi đến Helsinki mấy tuần trước, tôi phải trả 5 Euro.

DSC_0521

DSC_0526

DSC_0520

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s