Helsinki: Nhà thờ Helsinki (Helsinki Cathedral)

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Nhà thờ Helsinki (Helsinki Cathedral) ở thủ đô Helsinki Phần Lan. Đây là một nhà thờ Tin Lành theo thuyết của Luther (Lutheran Church) thuộc giáo khu (Diocese) Helsinki.

DSC_0189

Nhà thờ Helsinki (Helsinki Cathedral) là một biểu tượng của thành phố Helsinki. Nó được xây cất trong thời Phần Lan là thuộc địa của Nga, với mục đích vinh danh Nga Hoàng Nicholas I.

Nhà thờ Helsinki ở trên đồi cao, nhìn từ tàu cruise trong Vịnh Phần Lan.

DSC_0370

DSC_0376

Nó được biết đến với tên Nhà Thờ St Nicholas trong suốt thời gian Phần Lan bị Nga đô hộ. Sau khi Phần Lan được độc lập vào năm 1917, nhà thờ này được đổi tên lại là Nhà Thờ Helsinki. Nó được xây trong 22 năm từ năm 1830 đến năm 1852.

Nhà Thờ Helsinki là một kiến trúc nổi bật trên nền trời của thủ đô Helsinki Phần Lan, đi đâu cũng thấy bóng dáng của nó. Nó nhô cao lên trời với Vòm màu xanh thật cao và lớn, bao quanh bởi 4 Vòm màu xanh nhỏ hơn, rất đặc biệt.

Tượng của Nga Hoàng Alexander II đứng trước Nhà Thờ Helsinki ở xa xa trên đồi cao.

DSC_0568

Nó được kiến trúc sư Carl Ludvig Engel thiết kế như một phần quan trọng của Quảng trường Thượng Viện (Senate Square). Tôi sẽ viết nhiều hơn về quảng trường này trong một bài riêng.

Nhà Thờ Helsinki được xây trên nền của một nhà thờ khác nhỏ hơn tên nhà thờ Ulrica Eleonora. Đây là tên của nữ hoàng Thụy Điển. Hiện nay nhà thờ Helsinki là một trong những địa điểm du lịch được du khách đến tham quan nhiều nhất, mỗi năm hơn 350,000 du khách thăm viếng.

DSC_0576

Bên trong Nhà Thờ Helsinki.

DSC_0170

DSC_0169

Nhà Thờ Helsinki là nhà thờ Tin Lành theo thuyết của Martin Luther. Ông là một tu sĩ người Đức, một tu sĩ Công Giáo, một nhà Thần Học quan trọng đã lãnh đạo phong trào cải cách tôn giáo ở thế kỷ 16. Ông không tin vào quyền uy của Giáo Hoàng và Giáo Hội, chống lại sự tham nhũng làm tiền trong giáo hội, do đó ông bị trục xuất khỏi Giáo Hội Công Giáo.

Tượng của Martin Luther.

DSC_0175

Tượng của Mikael Agricola một lãnh tụ cải cách tôn giáo ở Thụy Điển và Phần Lan, lúc đó là thuộc địa của nước này.

DSC_0173

Tượng của Philipp Melanchthon, một nhà cải cách tôn giáo người Đức, đã hợp tác và phụ tá cho M. Luther.

DSC_0174

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s