Helsinki: Nhà Thờ Đá (Rock Church)

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Nhà Thờ Đá (Rock Church) tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Nhà thờ này còn được biết đến với tên Nhà Thờ trong Núi Đá (Church of the Rock). Tên chanh thức của nó bằng tiếng Phần Lan là Nhà Thờ Temppeliaukio.

Trước cửa nhà thờ đá.

DSC_0287

DSC_0266

Nhà Thờ Đá (Rock Church) kiến trúc rất độc đáo, mỗi năm hơn 500,000 du khách đến thăm viếng. Số du khách này bằng 1/10 dân số cả nước Phần Lan.

Nhà Thở được xây trong một tảng đá khổng lồ nhô cao khỏi mặt đường khoảng 12 thước. Nhà thờ do hai anh em Timo và Tuomo Suomalainen thiết kế (Design), và được khai mạc vào năm 1969. Kiến trúc nhà thờ này rất độc đáo và được liệt vào hạng phải xem.

Bên trong nhà thờ.

DSC_0267

Ánh sáng tự nhiên đổ xuống từ 180 cửa kiếng nối liền Vòm và Vách đá.

DSC_0272

Từ đường ngó vào, chúng ta không thấy gì đặc biệt. Phải vô trong đi xuống hầm, chúng ta mới thấy được sự vĩ đại của nhà thờ này. Người ta đã cho nổ đá granite từ bên trong. Nhà thờ nằm chính giữa khối đá granite, vách đá để nguyên sơ nên acoustics (độ vang âm) rất hay. Đó là lý do nhà thờ này thường được dùng để tổ chức những buổi hòa nhạc đặc biệt.

Vòm bằng đồng.

DSC_0270

Đây là lần đầu tiên và duy nhất tôi được thăm viếng một nhà thờ độc đáo như vậy. Nhà thờ nằm gọn trong khối núi đá. Trần nhà thờ là một khối dây bằng đồng. Ánh sáng tự nhiên đổ xuống từ 180 cửa kiếng trên trần nhà, nối liền Vòm bằng đồng và vách đá granite.

DSC_0282

DSC_0280

DSC_0279

Nếu các bạn thích xem thiết kế và kiến trúc nhà cửa, đây là một kiến trúc phải xem một lần trong đời.

DSC_0283

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s