Helsinki: Đài Tưởng Niệm Sibelius

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh Đài Tưởng Niệm Sibelius. Ông là một nhà soạn nhạc Phần Lan nổi tiếng nhất nước này, và nổi danh trên thế giới. Nhạc của ông vẫn còn được thu âm và trình diễn thường xuyên trong các buổi hòa nhạc trên thế giới.

DSC_0240

Sibelius sanh ra năm 1865 tại Hameenlinna trong thời Phần Lan bị Nga đô hộ, và ông đã viết nhạc để tuyên dương đất nước và dân tộc của mình, thách thức chánh quyền thuộc địa Nga.

Tác phẩm nổi tiếng của ông tên Phần Lan (Finlandia) được đồng hương của ông đón nhận như đại diện cho tinh thần yêu nước và sự hãnh diện làm người Phần Lan.

DSC_0250

Chữ ký của điêu khắc gia trên tác phẩm Đài Tưởng Niệm Sibelius

DSC_0253

Đài Tưởng Niệm này do nữ kiến trúc sư Eila Hiltunen thiết kế và được khánh thành vào ngày 7 tháng 9 năm 1967. Tượng này là 600 ống đàn organ gắn liền với nhau, tượng trưng cho một cánh rừng Phần Lan, gió thổi, những ống này vang lên tiếng vọng (Echo) đặc biệt.

Ngay từ đầu Đài Tưởng Niệm này đã tạo nhiều tranh cãi về cái hay và dở của nghệ thuật trừu tượng. Chính vì vậy người ta đã điêu khắc thêm một hình của Sibelius trên vách tường. Ý của điêu khắc gia là nắm lấy được thực chất nhạc của Sibelius.

DSC_0243

Các nghệ sĩ giúp vui tại Đài Tưởng Niệm.

DSC_0248

Đài Tưởng Niệm này nặng 24 tấn. Chiều cao của nó là 8.5 thước. Chiều rộng là 10.5 thước, và chiều sâu là 6.5 thước. Một phiên bản nhỏ hơn của tượng đài này được đặt tại trụ sở của UNESCO tại Paris. Một công trình với ý tưởng tương tự do tác giả Eila Hiltunen thiết kế được đặt tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

DSC_0252

DSC_0254

DSC_0262

Đài Tưởng Niệm Sibelius nằm trong công viên cùng tên..

DSC_0257

DSC_0260

DSC_0259

“Johan Julius Christian “Jean” / “Janne” Sibelius (8 tháng 12 năm 1865 tại Hämeenlinna, Phần Lan – 20 tháng 9 năm 1957 tại Järvenpää, Phần Lan) là một nhà soạn nhạc Phần Lan cuối thời kỳ lãng mạn, ông được coi là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Âm nhạc của ông đã góp một phần quan trọng trong việc xác định Phần Lan trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Các tác phẩm chính của ông gồm bảy bản giao hưởng. Cũng giống như Beethoven, Sibelius sử dụng mỗi tác phẩm để hoàn thiện phong cách soạn nhạc mang cá tính riêng. Hiện nay, những tác phẩm này của Sibelius vẫn còn được thu âm và biểu diễn thường xuyên tại các buổi hòa nhạc.

Ngoài giao hưởng, Sibelius còn được biết đến với các tác phẩm như Finlandia, Valse Triste, Violin Concerto, Karelia Suite và Swan of Tuonela. Ngoài ra, ông còn sáng tác các tác phẩm dựa trên nguồn cảm hứng từ tập thơ Kalevala, 100 bài hát cho giọng ca và piano, nhạc nền (incidental music) cho 13 vở kịch, tác phẩm opera Jungfrun i tornet (Thiếu nữ trong tòa tháp), nhạc giao hưởng, nhạc piano. Ông cũng cho xuất bản 21 cuốn sách về hợp xướng, nhạc nghi lễ. Sibellius sáng tác rất nhiều tác phẩm cho đến tận giữa thập niên 1920. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành bảy bản bản giao hưởng năm 1924 và bản thơ giao hưởng Tapiola năm 1926, ông không cho ra đời thêm bất cứ tác phẩm nào trong ba mươi năm cuối của cuộc đời. Tuy vậy thì dù mang tiếng không sáng tác nữa nhưng Sibellius vẫn tiếp tục viết nhạc và chỉnh sửa lại các tác phẩm đầu sự nghiệp của ông.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Jean_Sibelius)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Bắc Âu, Finland, Phần Lan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s