Cochin Ấn Độ: Hình ảnh Nhà Thờ St Francis

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Nhà Thờ St Francis ở Pháo đài Cochin (bây giờ là Kochi) thuộc thành phố Cochin Ấn Độ. Đây là nhà thờ lâu đời nhất của người Âu Châu tại Ấn Độ, được người Bồ Đào Nha xây cất vào năm 1503.

DSC_0840

Nhà thám hiểm nổi danh của Bồ Đào Nha Vasco da Gama là người đầu tiên đã khám phá ra con đường từ Âu Châu đến Ấn Độ.

Ông đã đổ bộ lên vùng Calicut năm 1498. Con đường thương mại này được đặt tên là con đường gia vị, hơi khác con đường tơ lụa phát xuất từ Trung Hoa đi Âu Châu. Gia vị lúc đó do một số thương gia người Á Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý Đại Lợi độc quyền buôn bán.

DSC_0821

DSC_0823

Sau ông hai nhà thám hiểm Bồ Đào Nha khác cũng đến đây, là Pedro Alvares Cabral và Afonso Albuquerque. Với sự đồng ý của Vương Công(Raja) vùng Cochin, họ đã xây dựng một Pháo đài cho vùng này. Bên trong Pháo đài họ xây dựng nhà thờ St Francis, lúc ban đầu bằng cây (năm 1503), sau sửa lại bằng gạch (năm 1506). Đây là nhà thờ lâu đời nhất của người Âu Châu tại Ấn Độ.

DSC_0836

Năm 1663 người Hòa Lan chiếm vùng đất này trong tay người Bồ Đào Nha. Người Hòa Lan theo đạo Tin Lành, nên họ đã phá hủy tất cả những nhà thờ công giáo của người Bồ Đào Nha trừ nhà thờ này. Họ đổi nhà thờ này lại thành một nhà thờ Tin Lành, và vẫn giữ nó lại không phá hủy.

DSC_0835

Năm 1775 người Anh chiếm chánh quyền, nhưng vẫn để nhà thờ này lại cho người Hòa Lan quản trị. Sau này chính người Hòa Lan đã giao nhà thờ này lại cho hệ thống nhà thờ Tin Lành của người Anh.

Bảng tưởng nhớ nhà thám hiểm Vasco da Gama (Hình Wikipedia)

485px-Kerala_St._Francis_Church_2

Tháng 4 năm 1923 nhà thờ này được công nhận là một công trình kỷ niệm cần đuoc Luật bảo vệ (Protected Monument Act). Người Âu Châu đầu tiên khám phá ra Ấn Độ là Vasco da Gama đã được chôn ở đây khi ông qua đời lần thứ 3 ông đến đây, vào năm 1524. Ông đã yên nghỉ ở đây trong 14 năm trước khi người ta đưa ông về Lisbon yên nghỉ.

Đài tưởng niệm những cư dân Cochin (bây giờ là Kochi) đã bỏ mình trong đệ nhất thế chiến.

DSC_0846

Cảnh vật ở đây gợi tôi nhớ tới quê hương Việt Nam.

DSC_0845

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s