Ấn Độ: Hình ảnh thành phố Goa

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh thành phố Goa Ấn Độ. Goa là tiểu bang nhỏ nhất Ấn Độ về mặt diện tích, và nhỏ hạng 4 về dân số.

Mặc dầu nhỏ và ít dân, Goa là bang giàu nhất nước. Lợi tức đầu người của người dân Goa cao gấp 2.5 lần lợi tức của người dân Ấn Độ. Đây là bang mạnh nhất trên phương diện tài chánh, và nơi phẩm chất đời sống cao nhất nước.

Nhìn mặt trời mọc trên thành phố Goa từ tàu cruise.

DSC_0008

DSC_0002

Goa nằm ở phía Tây Ấn Độ trong vùng gọi là Konkan trên bờ biển Á Rập. Phía Bắc của nó là bang Maharashtra. Phía Đông và Nam của nó là bang Karnataka. Phía Tây của nó là biến Á Rập nước trong xanh rất đẹp.

Bồ Đào Nha đã chiếm bang này làm thuộc địa mấy trăm năm trước. Goa là thủ phủ từ đó người Bồ Đào Nha quản trị thuộc địa của họ ở Ấn Độ và vùng biển Ấn Độ Dương từ Nam Phi Châu đến Đông Nam Á. Những thuộc địa này gộp lại thành “State of India”.

Quang cảnh bến cảng Goa nhìn từ tàu cruise.

DSC_0011

DSC_0023

Năm 1752 Mozambique tách rời khỏi State of India nầy. Năm 1844 chánh quyền Bồ Đào Nha ở Goa không còn quản trị Macau, Solor và Timor. Kể từ đó chánh quyền Bồ Đào Nha ở Goa chỉ còn quyền cai trị vùng bờ biển Malabar của Ấn Độ, dọc theo biển Á Rập. Chế độ thực dân của Bồ Đào Nha tại Goa kéo dài suốt 450 năm, trước khi Ấn Độ tiếp quản bang này vào năm 1961.

Thành phố lịch sử Margao còn nhiều vết tích của thời thuộc địa này. Thủ phủ của bang Goa là Panaji. Vasco-da-Gama là thành phố lớn nhất. Đây là tên của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đầu tiên đã đặt chân đến vùng đất này.

Cảnh vật ở Goa gợi tôi nhớ nhiều đến quê hương Việt Nam.

DSC_0222

DSC_0049

DSC_0036

DSC_0035

Goa nổi tiếng nhờ bãi biển ở đây đẹp. Đặc biệt Goa nổi tiếng nhờ những nơi thờ phượng ở đây được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới. Goa cũng nổi tiếng nhờ nằm gần dãy West Ghats (Tây Ghats) được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới, và nơi có nhiều sự sống đa dạng (biodiversity) bị lâm nguy tiêu diệt. Chính vì những lý do này, đây là nơi nhiều du khách thế giới thích đến đây tham quan.

Đi tắm biển Á Rập ở Goa.

DSC_0129

DSC_0146

Bờ biển Goa.

DSC_0160

DSC_0158

Cảnh vật hữu tình ở Goa gợi nhớ quê hương miền Tây của tôi.

DSC_0177

Nhà thờ Se Cathedral ở Phố Cổ Goa (Old Goa). Hình Wikipedia.

Khu phố thương mại Panaji, thủ phủ của Goa. Hình Wikipedia.

Pháo lũy Aguila. Hình Wikipedia.

Bãi biển Vagator. Hình Wikipedia.

Đền thờ Shanta Durga. Hình Wikipedia.

Một biệt thự theo kiến trúc của Bồ Đào Nha. Hình Wikipedia.

” Goa là bang nhỏ nhất Ấn Độ về mặt diện tích và là bang nhỏ thứ 4 về dân số. Bang nay nằm ở bờ biển phía Tây của Ấn Độ ở vùng có tên gọi là Konkan, Goa giáp bang Maharashtra về phía Bắc, Karnataka về phía Đông và biển Ả Rập tạo thành bờ biển phía Tây của nó.

Panaji (Panjim) là thủ phủ bang, Vasco-da-Gama (Vasco) là thành phố lớn nhất còng thành phố lịch sử Margao vẫn phô bày ảnh hưởng của văn hóa Bồ Đào Nha. Những nhà buôn người Bồ Đào Nha đã lần đầu đến đây vào thế kỷ 15 và đã sớm thôn tín nó ngay sau đó. Chế độ thực dân Bồ Đào Nha đã tồn tại trong 450 năm (một trong những chốn thuộc địa bị chiếm đóng lâu nhất thế giới), cho đến khi nó được Ấn Độ tiếp quản năm 1961.

Nổi tiếng nhờ những bãi biển, Goa có hàng trăm ngàn du khách quốc tế và nội địa đến tham quan mỗi năm. Goa cũng nổi tiếng có ngôi đền và kiến trúc di sản thế giới bao gồm Basilica of Bom Jesus ở Goa Cổ, khiến nó là một trong những địa điểm hành hương Thiên Chúa giáo lớn nhất thế giới ở châu Á. Goa cũng phong phú về hệ thực vật và hệ động vật, nhờ vị trí của nó gần dãy núi Tây Ghats, được xếp loại là một biodiversity hotspot.

Tên gọi Goa đến từ các ngôn ngữ châu Âu từ những người thực dân Bồ Đào Nha, nhưng nguồn gốc chính xác thì không rõ lắm. Sử thi Ấn Độ Mahabharata gọi khu vực ngày nay là Goa với tên ‘Goparashtra’ hay ‘Govarashtra”‘ có nghĩa một quốc gia của người chăn bò. ‘Gopakapuri’ hay ‘Gapakapattana’ đã được sử dụng trong một số văn bản tiếng Phạn cổ, và những tên gọi này cũng đã được đề cập trong những văn bản Hindu linh thiêng khác như Harivansa và Skanda Purana. Trong bản Skanda Purana, Goa cũng được gọi là “Gomanchala”. Gove, Govapuri, Gopakpattan, và Gomant là một số tên khác mà khu vực này đã được đề cập trong một số câu khắc trên các bia nhất định như Puranas. Nó cũng được gọi là “Aparant”. Bản mẫu:Vague”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Goa)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s