Ấn Độ: Hình ảnh Lưới Cá của người Hoa ở Cochin

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Lưới Cá của người Hoa (Chinese Fishing Nets) ở thành phố Cochin. Lưới cá loại này được nhiều du khách bu lại chụp hình, vì nó rất đặc biệt tiêu biểu cho vùng Pháo Đài Cochin cũ. Cảnh lưới cá bên bờ biển Á Rập trong buổi chiều tà rất thơ mộng.

DSC_0726

Trên Internet mỗi khi có bài nói về Pháo Đài Cochin chúng ta lại thấy người ta post hình ảnh lưới đánh cá này. Ở đây có làng đánh cá, dân chúng ngày nay vẫn còn dùng lưới cá này. Theo Wikipedia tiếng Anh, ngư dân vùng Cà Mau của Việt Nam cũng đang dùng loại lưới cá tương tự.

DSC_0727

Lưới cá bên bờ biển Á Rập trong buổi chiều tà (Hình Wikipedia).

KochiFishingNet

Giải thích về ý nghĩa của tên Cochin, có người nói Cochin có nghĩa là “Co-Chin”, nghĩa là giống Trung Hoa (Like China). Khi người Hoa dưới quyền của Trịnh Hòa đến đây vào thế kỷ 14, họ thấy nơi nầy giống đất nước của họ.

Theo thuyết này, chính Trịnh Hòa đã đem đến đây những lưới cá ngày nay vẫn còn được dùng, rất nổi danh vùng Pháo Đài Cochin, người Mỹ gọi là Chinese Fishing Nets, có nghĩa là lưới cá của người Hoa.

Thăm viếng vùng Pháo Đài Cochin, du khách đông quá. Ở đây ngư dân còn dùng Lưới Cá Người Hoa (Chinese Fishing Nets).

DSC_0725

DSC_0742

Lưới cá của người Hoa (Chinese Fishing Nets) tiếng Ấn Độ gọi là Cheena Vala. Loại lưới cá này được đặt cố định trong đất liền, rất chắc chắn. Do đó người ta cần đặt nhiều lưới khác nhau, sẽ được dùng cho lúc thủy triều lên hoặc xuống. Loại lưới này được dùng ở bang Kerala Ấn Độ, không thấy dùng ở những bang khác.

Lưới xong người ta bày cá và cua ra bán ngoài bờ biển. Nếu các bạn mua cá, nhà hàng ở đây sẽ nấu cho các bạn, giống ở Vịnh Hạ Long bên Việt Nam.

DSC_0754

DSC_0752

DSC_0757

DSC_0759

Theo nhiều nghiên cứu mới đây, không phải Trịnh Hòa đã đem lưới cá này đến đây vào thế kỷ 14. Chính người Bồ Đào Nha ở Macau đã đem lưới này đến đây sau này, khi người Bồ Đào Nha cai trị vùng đất Cochin nầy.

Lưới cá ở Cà Mau giống lưới cá người Hoa (Chinese Fishing Nets) ở Cochin quá. (Hình Wikipedia).

800px-Fishing,_Cà_Mau

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s