Ấn Độ: Đi tàu cruise thăm viếng Ấn Độ

Những ngày thăm viếng Ấn Độ vừa qua thật tuyệt vời. Nhiều người trên tàu cruise Legend of the Seas than phiền Ấn Độ nóng, bụi bặm, đời sống nghèo khổ. Tôi đồng ý với họ. Nhưng tôi rất hài lòng chuyến thăm viếng vừa qua.

Nhìn mặt trời mọc trên thành phố Goa Ấn Độ.

DSC_0004

Tắm biển ở Goa

DSC_0258

DSC_0218

Du lịch sinh thái ở Moodbidri gần Mangalore.

DSC_0137

DSC_0154

Vợ chồng tôi rất vui những ngày ngắn ngủi thăm viếng Ấn Độ. Vợ chồng tôi lấy tour từ trên tàu cruise, nên vừa xuống bến đã có xe đưa đón, có hướng dẫn viên du lịch lo lắng cho mình, giải thích đất nước đặc biệt vùng đất mình thăm viếng, nên thấy rất vui. Ấn Độ là một đất nước mênh mông và đa dạng, rất khó hiểu họ vì chúng ta không biết ngôn ngữ của họ.

Viếng đền thờ ngàn cột Kỳ Na Giáo (Jainism) ở Moodbidri gần Mangalore.

DSC_0222

DSC_0182

Cho tới một tháng trước đây tôi không hiểu gì nhiều về đất nước và nền văn hóa Ấn Độ. Gần khu tôi ở tại New York có Phố Ấn Độ Nhỏ, có nhiều tiệm tùng và quán ăn Ấn Độ. Tôi không lạ gì thức ăn nước này. Tôi không lạ gì đạo Phật đã xuất phát từ nước này, vì tôi lớn lên ở Sàigòn, đạo Phật là đa số.

Tuy nhiên tôi chưa hiểu gì nhiều về văn hóa nước này. Ở Ấn Độ nơi xuất phát ra đạo Phật, đạo này là thiểu số. Đạo Phật và Kỳ Na Giáo hơi giống đạo Phật chủ trương con người bình đẳng, nên không được Vua Chúa Ấn Độ thích. Họ đã kỳ thị và đàn áp hai đạo này, giống như ngày nay ở nhiều nơi trên thế giới các nhà độc tài rất ghét ý niệm dân chủ, bình đẳng và bình quyền.

Một góc chợ Mumbai.

DSC_0827

Mumbai: Viện Bảo Tàng Gandhi.

DSC_0687

Chuyến thăm viếng ngắn ngủi vừa qua giúp tôi hiểu được phần nào nền văn minh và văn hóa Ấn Độ đã có mặt từ hơn 5,000 năm trước ở vùng đồng bằng sông Ấn (Indus valley civilization).

Tôi đã thăm viếng nhiều nơi từng là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, Hòa Lan và Anh. Tôi cũng thăm viếng chùa chiền thờ Thần Shiva, đền thờ Ấn Độ Giáo và Kỳ Na Giáo. Tôi đã đi tắm biển ở vùng biển đẹp ở đây, và thăm viếng nhiều nơi danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước này.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India).

DSC_0376

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Viện Bảo Tàng Dr. Bhau Daji Lad

DSC_0610

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh khách sạn Taj Mahal

DSC_0379

Thăm viếng Cochin Ấn Độ.

DSC_0646

DSC_0840

Bỏ qua những khuyết điểm như nóng nực, bụi bặm, thành phố dơ dáy, tôi rất hài lòng với chuyến đi vừa qua. Thư mục những bài tường trình về chuyến đi vừa qua, tôi xin ghi lại sau đây để giúp bạn và tôi dễ truy cập sau này. Với một nền văn hóa phức tạp và đa dạng như văn hoá Ấn Độ, tôi thấy cần bỏ nhiều thời giờ hơn nữa để tìm hiểu. Những ngày thăm viếng Ấn Độ vừa qua chỉ là bước đầu cần thiết.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ấn Độ and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s