Warsaw: Tượng của nhạc sĩ Chopin

Tại Warsaw, tôi và người tình trăm năm đã tham quan tượng đồng rất lớn của nhạc sĩ Chopin tại công viên Lazienki. Đây là công viên lớn nhất thành phố này.

Tượng đồng của nhạc sĩ Chopin ở Warsaw cao nhất thế giới trong nhiều năm, trước khi bị một tượng đồng khác của nhạc sĩ này ở Thượng Hải hạ bệ.

Tượng của Chopin (Chopin satatue) do nhà điêu khắc kiêm họa sĩ Wacław Szymanowski thiết kế vào năm 1907, nhưng vì bản phác họa gây nhiều tranh cãi, và vì đệ nhất thế chiến bùng nổ, nên phải chờ tới năm 1927, tượng mới hoàn thành.

Tượng Chopin bị quân đội của Hitler phá hủy ngày 31 tháng 5 năm 1940, và được đúc lại vào năm 1958. Cũng may người ta còn giữ lại khuôn nguyên thủy, nên tượng thứ hai giống hệt như tượng nguyên thủy trước đây.

Theo Wikipedia tiếng Mỹ, dưới chân tượng này mỗi buổi chiều chủ nhật mùa hè từ năm 1959 đến nay, người ta tổ chức trình diễn nhạc Chopin, được nhiều du khách và dân Warsaw đến thường thức.

Trên đầu của tượng Chopin có một cây liễu (Willow). Loại liễu nầy mọc rất nhiều tại Warsaw. Khỉ gió thổi, liễu này uốn cong như trong tượng đồng. Ý tác giả muốn nói mặc dầu nổi tiếng thế giới và được thế giới ưa chuộng, Chopin vẫn là một đứa con của thành phố Warsaw.

Hiện nay ở Nhật, Mỹ và Trung Quốc đều có một bản sao của tượng Chopin nầy. Chopin là một nhạc sĩ tài danh được thế giới ưa chuộng.

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ba Lan and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s