Từ Tân Sơn Nhất đến Changi

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh phi trường Changi ở Singapore. Đây là một trong 10 phi trường tối tân nhất thế giới. Theo Skytrax đây là 1 trong 3 phi trường 5 sao của thế giới, hai phi trường kia là Hồng Kông và Incheon (Hàn Quốc).

Phi trường Changi được xây vào năm 1981, và được xây thêm nhà ga từ đó đến nay để đáp ứng nhu cầu hành khách sang hoặc bình dân. Phi trưởng này có nhiều dịch vụ hiện đại, như vườn phong lan trong nhà, hồ bơi trên cao, phòng đợi có hệ thống giải trí, và đặc biệt có tour du lịch miễn phí cho hành khách transit trên 5 tiếng.

Máy bay chuẩn bị đáp xuống phi trường Changi ở Singapore.

Đây phi trường Changi.

Trong chuyến về thăm quê hương vừa qua, vợ chồng tôi có lấy tour du lịch Singapore và Malaysia 7 ngày 6 đêm, đi từ Sàigòn. Hay lắm. Ngày đầu tiên vợ chồng tôi bay từ Sàigòn đi Changi ở Singapore, từ đó làm thủ tục xuất cảnh vượt biên giới đi Malaysia. Đêm hôm đó chúng tôi ăn và ngủ ở thành phố biên giới Johor Bahru.

Đây phi trường Tân Sơn Nhất ở Sàigòn.

Một vài hình ảnh phi trường Changi lấy từ Internet. Dân số Singapore bằng phân nữa dân số Sàigòn. Diện tích của Singapore chỉ bằng 1/3 Sàigòn thôi. Phi trường của họ đẹp hơn Tân Sơn Nhất nhiều.

” Sân bay Quốc tế Singapore Changi (tiếng Anh: Singapore Changi International Airport), hoặc được phổ biến hơn bởi 1 cách gọi đơn giản là Sân bay Changi (Changi Airport) là một trung tâm vận chuyển hàng không quốc tế (cảng trung chuyển hàng không) lớn và là cửa ngõ rất quan trọng của châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Diện tích 1500 ha, cách trung tâm thương mại của Singapore 20 km đông đông bắc. Sân bay sử dụng 13000 nhân công và đóng góp đáng kể (4,5 tỷ Đô la Singapore) cho nền kinh tế của đảo quốc Singapore. Năm 2009, sân bay này đã phục vụ 37,203,978 triệu hành khách, tăng 1.3% so với năm 2008 – xếp thứ 19 thế giới và thứ 5 châu Á về lượng khách phục vụ.

Sân bay này cũng là một trong những sân bay vận chuyển hàng hóa hàng đầu thế giới – 1.854.610 tấn năm 2005. Sân bay này là trung tâm hoạt động của Singapore Airlines, Singapore Airlines Cargo, SilkAir, Tiger Airways, Jetstar Asia Airways, Valuair, và Jet8 Airlines Cargo , Garuda Indonesia và Qantas…

Sân bay Changi là 1 trong 3 sân bay 5 sao trên thế giới theo đánh giá và nghiên cứu của Skytrax (2 sân bay kia là Sân bay Incheon ở Seoul-Incheon và Sân bay Hồng Kông), cả 3 sân bay này luôn nằm trong top 3 sân bay tốt nhất thế giới theo đánh giá và khảo sát của nhiều tổ chức kinh tế, du lịch, hàng không trên thế giới. Hàng năm vị trí dẫn đầu luôn được xem là sự phân tranh riêng của 3 sân bay này.

Năm 2006, sân bay này soán ngôi Sân bay Hồng Kông để đoạt danh hiệu Sân bay tốt nhất thế giới do hành khách bầu chọn thông qua Skytrax. Năm 2007, sân bay này tiếp tục ở vị trí dẫn đầu trong danh sách các sân bay tốt nhất thế giới theo nghiên cứu khảo sát của Skytrax và nhiều cơ quan, tổ chức khác trên thế giới. Ngoài ra, sân bay Changi còn đạt được những giải thưởng khác như danh hiệu Sân bay ngủ đã nhất trong năm 2009 hay danh hiệu Sân bay mua sắm tốt nhất cũng trong năm 2009…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%A2n_bay_qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF_Singapore_Changi)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Malaysia, Singapore and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s