Texas: Tham quan thành phố Houston nhiều người Việt Nam

Mùa thu năm nay, vợ chồng tôi sẽ trở lại thăm Houston. Trong 37 năm sống tại Mỹ tôi đã đến đây nhiều lần, vui lắm. Cộng đồng Việt Nam ở đây rất đông. Houston đông người Việt Nam hạng 3 ở Mỹ, sau quận Cam và San Jose.

Vợ chồng tôi sẽ cùng vợ chồng một vài học trò cũ ở Vỏ Trường Toản Saigon gặp nhau ở đây, đại náo Little Saigon, rong chơi những khu phố Việt Nam, sau cùng đi cruise thăm viếng Jamaica, Cayman Islands và Mexico.

Mấy năm trước vợ chồng tôi cũng đã đến rong chơi Little Saigon ở đây. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh lần trước đến đây thăm học trò cũ, cùng nhau thăm viếng phố Saigon Nhỏ, cuộc đời đáng sống quá.

Dự tiệc Tất Niên với đồng nghiệp và học trò cũ Vỏ Trường Toàn Saigon hiện đang sống ở Texas

Cùng học trò cũ Võ Trường Toản Saigon rong chơi khắp Houston.

“…Những người Việt đầu tiên đến Texas làm nghề chài lưới ở gần vịnh Mexico để kiếm sống. Họ cũng có thể kiếm việc làm trong lĩnh vực bán lẻ, sản xuất… Sau đó việc kinh doanh của người Việt bắt đầu phát triển trên khắp Houston, tập trung trong khoảng 6 km, dọc đại lộ Bellaire, phía tây nam của thành phố. Khu phố này cũng tương tự Bolsa ở Little Saigon.

Houston cũng có siêu thị người Việt, nhà thờ, chùa và các nhà hàng với những món ăn ngon không kém phở được bán tại Little Saigon. Tại đây còn có bác sĩ, luật sư, người môi giới nhà đất nói tiếng Việt. Thậm chí những ngôi sao nhạc pop người Việt nóng bỏng nhất cũng dừng chân ở Houston.

Một số doanh nhân người Việt đã mở rộng việc kinh doanh ở California tới Houston. Thương hiệu bánh mì Lee,s Sandwiches (của tỷ phú Lê Chiêu) nổi tiếng khắp California đã mở 2 cửa hàng ở Houston trong 2 năm qua.

Các nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt đang rót hàng triệu USD vào Houston, nơi vẫn còn nhiều chỗ trống để xây dựng hệ thống cửa hàng và nhà ở. Ông Lưu Trần Kiêm đang có kế hoạch chi 300 triệu USD để mở trung tâm mua sắm Saigon Plaza ở đại lộ Bellaire (Houston) vào năm tới…” (Viet Bao)

“Một Little Saigon tương đối lớn cũng có thể được tìm thấy ở Houston, nằm dọc theo đại lộ Bellaire phía tây của thành phố Bellaire. Việc tái phát triển của Midtown Houston đã tăng giá trị tài sản và cũng như các loại thuế, điều này buộc người Mỹ gốc Việt trong khu vực chuyến các khu vực khác dễ thở hơn.

Ranh giới cho Little Saigon khu vực này bao gồm:
Phía Bắc: đường Westpark Tollway

Phía Nam: đường Bissonnet Street

Phía Đông: đường Gessner

Phía Tây: đường Quốc lộ 6

Một trong những siêu thị Việt Nam lớn nhất trong khu Bellaire được gọi là Hồng Kông, đặt tại Hồng Kông City Mall nằm ở các đường ngang của Bellaire và Boone. Một siêu thị Việt Nam gần đây mở gần Texas Beltway 8 và Beechnut, được gọi là Thực phẩm Quốc tế Việt Hoa. Các siêu thị khắp khu vực Houston cung cấp thực phẩm, sản phẩm tuyệt vời nguốn gốc châu Á với giá cả rất hợp lý. Năm 2004, khu vực này chính thức đặt tên Little Saigon bởi thành phố Houston.

Nhiều người dân địa phương vẫn gọi phía tây nam Houston là Southwest New Chinatown. Tên này được sử dụng để phân biệt với khu vực Chinatown ở Downtown rơi tình trạng lộn xộn sau khi xây dựng Trung Tâm Hội Nghị George R. Brown Công ước được xây dựng. Khu vực này chủ yếu là người Việt Nam và Trung Quốc, ngoài ra còn có một số lượng lớn người Mỹ gốc Philippines, Ả Rập Hồi giáo, Indonesia, Pakistan. Người Mỹ gốc Phi cũng hiện diện một số lượng trước chiến tranh Việt Nam.

Nhiều chủ cở sở kinh doanh trong khu vực là người Hoa như chủ sở hữu của Siêu thị Hong Kong và sau City Mall Center. Các khu vực dọc theo Bellaire Blvd, bắt đầu từ Fondren đến đường Cook Rd mà chủ yếu là khu vực Sharpstown, ngoài ra còn có khu vực đô thị Alief, dọc theo Beltway 8 từ Bellaire song song với Beechnut. Các tên con đường dẫn vào khu vực này đều thể hiện tiếng Anh và Hoa. Những bảng chỉ đường này được trả tiền bởi cộng đồng người Hoa điều này gây ra sự tranh cãi với các cộng đồng khác về việc đối xữ không công bằng, các cuộc tranh cãi chỉ chấm dứt khi chỉ ra rằng số tiền làm bảng chỉ đường được lấy từ Quỹ tư nhân chứ không phải từ chính quyền thành phố..

Có một số Little Saigon không chính thức xung quanh khu vực Dallas.

Little Saigon đầu tiên nằm ở thành phố Garland dọc theo đường Walnut Street nằm giữa đường Audelia và Jupiter. Đây là khu Little Saigon lớn nhất xung quanh. có bốn siêu thị lớn (Hiệp Thái, New Truong Nguyen, Hong Kong và Đài Bắc Sài Gòn) từng nằm ở các khu phức hợp mua sắm cùng với một số nhà hàng. Đài Bắc Sài Gòn nằm ở góc đông nam của đường Buckingham và Shiloh.

Little Saigon thứ hai nằm ở Arlington trên đường Pioneer Parkway với một vài siêu thị (Saigon-Đài Bắc, Hong Kong).

Little Saigon thứ ba ở Irving trên đường Beltline Road với Little Saigon Mall.

Ngoài ra các cơ sở kinh doanh người Việt cũng có thể được tìm thấy tại các thành phố khác gần đó như: Richardson, Carrollton và Haltom.”

( Nguồn: http://visamy.com/?cid=3,3&chon=1&id=5)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s