Sri Lanka: Hình ảnh thành phố Colombo

Colombo là thành phố lớn nhất của Sri Lanka. Nó nằm ở bờ biển phía Tây của đảo này, gần thủ đô Sri Jayawardenapura Kotte. Nhiều người quan niệm nó là thủ đô, vì thủ đô thật sự chỉ là một thị trấn nhỏ nằm bên cạnh thành phố lớn Colombo.

Thành phố Colombo. Hình Wikipedia.

Colombo là một hải cảng quan trọng nằm trên con đường thương mại chiến lược Đông-Tây, nên nó được giới thương gia biết đến từ 2,000 năm nay. Trước đây trong thời kỳ Sri Lanka bị Anh đô hộ, đây là thủ đô của nước này từ năm 1815.

Năm 1948 khi Sri Lanka độc lập đối với Anh, Colombo vẫn còn là thủ đô của nước này. Năm 1978, khi nền hành chánh của Sri Lanka được dời về thành phố nhỏ kế bên (Sri Jayawardenapura Kotte), lúc đó Colombo mới thôi làm thủ đô, mà chỉ là thành phố thương mại lớn nhất nước này mà thôi.

Mùa xuân năm tới vợ chồng tôi sẽ đi cruise thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh trong Ấn Độ Dương. Nhân dịp tàu cruise ghé bến Colombo ở Sri Lanka một ngày, vợ chồng tôi sẽ lấy tour thăm viếng Colombo và đất nước này. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Nhà thờ Wolvandaal này do người Hà Lan xây năm 1749. Hình Wikipedia.

Hồ Beira. Đền thờ Seema Malakaya nằm giữa hồ này. Hình Wikipedia.

Colombo là một thành phố lớn nhiều di tích lịch sử. Thương gia người Hy Lạp, Ba Tư (Persians), La Mã, Á Rập và Trung Quốc đã từng đến đây từ 2,000 năm trước.

Trong thời kỳ Âu Châu đi tìm thuộc địa, người Bồ Đào Nha đã đến đây từ năm 1505. Họ đã kiểm soát vùng bờ biển của Sri Lanka, lấy Colombo làm thủ đô của vùng đất này. Vùng này ngày nay vẫn còn tên “Pháo Lũy” (Fort). Dinh Tổng Thống và nhiều khách sạn 5 sao ngày nay được đặt ở vùng này. Khu phía ngoài pháo lũy được mệnh danh là “Pettah“, nghĩa là phía ngoài. Đây là khu thương mại buôn bán.

Tòa Thị Chánh Colombo nằm trong Vườn Quế (Cinnamon Gardens). Hình Wikipedia.

Tòa nhà Quốc Hội cũ nay là Văn Phòng Tổng Thống Phủ, theo kiến trúc thời Baroque. Hình Wikipedia.

Người Hà Lan đến đây từ năm 1638 đến năm 1796 mới nhường lại vùng đất này cho người Anh cai trị. Trong suốt thời gian Sri Lanka bị đô hộ, Colombo vẫn là thủ đô của vùng đất này. Ngày nay mặc dầu Colombo không còn là thủ đô của Sri Lanka nữa, nhưng đa số những phái bộ ngoại giao đều mở sứ quán ở đây, thay vì ở thủ đô Sri Jayawardenapura Kotte.

Khu Galle Face Green, sân cỏ chạy dọc bờ biển. Nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức ở đây. Hình Wikipedia.

Tối Cao Pháp Viện của Sri Lanka tại Colombo. Hình Wikipedia.

Tòa Tháp Đôi World Trade Centers ở Colombo. Hình Wikipedia.

Thánh Đường Hồi Giáo Jami Ul Alfar là một trong những địa danh nhiều du khách đến tham quan nhất Colombo. Hình Wikipedia.

Sri Lanka, tên chính thức Cộng hòa Dân chủ Xã hội chủ nghĩa Sri Lanka (ශ්රී ලංකා trong ngôn ngữ Sri Lanka, இலங்கை trong tiếng Tamil; từng được gọi là Ceylon trước năm 1952), tiếng Việt xưa gọi là Tích Lan, là một đảo quốc với đa số dân theo Phật giáo ở Nam Á, nằm cách khoảng 31 kilômét (18½ dặm) ngoài khơi bờ biển phía nam Ấn Độ. Nước này thường được gọi là Hòn ngọc Ấn Độ Dương. Dân số Sri Lanka hơn 20 triệu người.

Là một đường nối hàng hải chiến lược giữa Tây Á và Đông Nam Á, Sri Lanka từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ. Một số người dân nước này theo Hindu giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và các tôn giáo thổ dân khác. Người Sri Lanka chiếm đa số (74%), ngoài ra còn có các cộng đồng người người Tamil, Hồi giáo, Burghers và người thổ dân khác. Nổi tiếng về sản xuất và xuất khẩu chè, cà phê, cao su và dừa, cũng có một nền kinh tế công nghiệp hiện đại và đang phát triển. Vẻ đẹp tự nhiên của những cánh rừng nhiệt đới Sri Lanka, các bãi biển và phong cảnh cũng như sự giàu có về các di sản văn hóa biến nước này thành điểm đến nổi tiếng với du khách thế giới.

Sau hơn một ngàn năm dưới quyền cai trị của các vương quốc độc lập và từng bị sáp nhập vào Đế chế Chola, Sri Lanka bị Bồ Đào Nha và Hà Lan chiếm làm thuộc địa trước khi bị chuyển qua tay Đế chế Anh. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai nước này là một căn cứ chiến đấu quan trọng chống lại Nhật Bản. Một phong trào chính trị đòi độc lập đã xuất hiện trong nước vào đầu thế kỷ 20, cuối cùng Sri Lanka được trao trả độc lập năm 1948.

Dù đã có một giai đoạn dân chủ ổn định và phát triển kinh tế, nước này đã bị tàn phá bởi cuộc nội chiến đẫm máu giữa người Sri Lanka nắm chính phủ và lực lượng ly khai của người Tamil do LTTE lãnh đạo, lực lượng này yêu cầu thành lập một nhà nước Tamil độc lập ở phía đông bắc Sri Lanka. Những trận sóng thần do vụ động đất Ấn Độ Dương 2004 gây ra đã tàn phá các vùng phía nam và đông bắc nước này, khiến nhiều người thiệt mạng và rất nhiều người khác phải di chuyển nhà cửa…

… Văn hóa Sri Lanka bị ảnh hưởng sâu sắc từ Phật giáo, một tôn giáo quan trong có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa, xã hội Sri Lanka trong suốt hàng nghìn năm qua.

Hòn đảo này còn là nơi xuất phát của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung tại các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và Tamil (tập trung tại thành phố Jaffna, thư viện công cộng đã bị phá hủy năm 1983 tại đây là trung tâm lưu trữ văn khố Tamil của thế giới).

Gần đây hơn xuất hiện thêm nền văn hóa thực dân Anh và sau này là Sri Lanka, đặc biệt tại các khu vực thành thị, và bị ảnh hưởng rất nhiều từ phương tây. Ví dụ, ngay thời gian gần đây, đa số người Sri Lanka sống tại các ngôi làng thường ăn món ăn truyền thống, chế tạo các đồ truyền thống và thể hiện mình thông qua nghệ thuật truyền thống. Nhưng kinh tế tăng trưởng cộng với sự canh tranh ngày càng lớn từ phía các nước phát triển khiến người Sri Lanka phải chuyển đổi cách thức sản xuất, tây phương hóa, đánh mất bản sắc và bị đồng hóa.

Người Sri Lanka đã du nhập ảnh hưởng phương tây vào chế độ ăn hàng ngày như gạo và càri, pittu (hỗn hợp gạo rang trộn với nước dừa tươi, sau đó được nấu trong ống tre). Kiribath (gạo nấu với nước dừa đặc thành món tráng miệng không ngọt cùng với đồ gia vị rất cay được gọi là “;lunumiris”), wattalapam (đồ tráng miệng nguồn gốc Malay làm từ nước dừa, đường thốt nốt, hạt đào lộn hột, trừng, và nhiều hương vị gồm quế, đinh hương và nhục đậu khấu), kottu, và hublông (“appa”), bột nhão nấu nhanh trong một chiếc chảo nóng, thêm trứng, sữa hay hương vị. Thực phẩm Sri Lanka cũng có ảnh hưởng từ Hà Lan và Bồ Đào Nha, cộng đồng Burgher trên đảo gìn giữ nét văn hóa này thông qua các món ăn ưa thích truyền thống như Lamprais (gạo nấu cuốn trong lá chuối rồi nướng), Breudher (bánh Giáng sinh Hà Lan) và Bolo Fiado (Bánh kiểu Bồ Đào Nha).

Là một trong những nhà sản xuất chè lớn nhất thế giới (Gia đình Hoàng gia Vương quốc Anh luôn dùng chè Ceylon), người Sri Lanka uống nhiều chè.

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và văn hóa Sri Lanka. Cộng đồng Phật tử đa số luôn tổ chức Ngày Poya, mỗi lần một tháng theo Âm lịch. Tín đồ Hindus và Hồi giáo cũng tổ chức những ngày lễ của riêng mình. Có nhiều đền thờ Phật giáo tại Sri Lanka và nhiều thánh đường Hồi giáo, đền Ấn giáo cũng như nhà thờ Cơ Đốc giáo trên khắp hòn đảo. Phía Bắc và phía Đông hòn đảo có nhiều đền thờ Hồi giáo và đền Ấn giáo do một bộ phận lớn người Tamil và Hồi giáo sống tại những vùng này. Nhà thờ có nhiều dọc bờ biển phía nam bởi đây là nơi tập trung các tín đồ Cơ Đốc giáo, đặc biệt là Công giáo Rôma. Phía bên trong hòn đảo với đa số tín đồ Phật giáo, nhưng thực tế ở bất cứ nơi nào tại nước này đều có các tín đồ Phật giáo..”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Sri_Lanka)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s