Sri Lanka: Hình ảnh câu cá trên cột (Stilt Fisherman)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh cảnh câu cá trên cột (Stilt fisherman) ở Sri Lanka. Đây là một truyền thống lâu đời đặc biệt của nước này, còn tồn tại ở vùng Galle, miền Nam Sri Lanka cách thành phố Colombo khoảng 2 tiếng lái xe, bên bờ Ấn Độ Dương.

DSC_0386

DSC_0342

Năm 2004 sau trận sóng thần Tsunami nổi tiếng, ở đây không còn thấy bóng dáng những người câu cá trên cột nữa. Tuy nhiên họ đã trở lại, và tiếp tục truyền thống lâu đời độc đáo của nước này.

Câu cá trên cột là một truyền thống đang lụi tàn, hiện chỉ còn 500 người vùng Galle hành nghề mà thôi. Galle là một thành phố miền Tây Nam đảo Sri Lanka.

DSC_0364

DSC_0368

Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng Pháo Lũy Galle một di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Nhân chuyến viếng thăm nầy, tôi may mắn được chứng kiến cảnh câu cá trên cột này. Cột được cắm sâu dưới rạng san hô rất chắc chắn. Cách mặt nước khoảng 2 thước, trên cột thẳng đứng họ cột một cây ngang gọi là petta.

DSC_0344

DSC_0366

DSC_0376

Người câu cá ngồi trên thanh ngang cách mặt nước 2 thước và câu từ sáng đến chiều. Nếu bắt được cá họ bỏ cá vô một cái bao nhỏ buột ngang thắt lưng, hoặc treo trên cột. Nghề này cha truyền còn nối từ lâu lắm rồi, không ai hiểu rõ bắt nguồn từ đâu. Đối với du khách đây là một cảnh đáng đuoc chụp hình, nên ở đây rất đông du khách đến tham quan.

DSC_0379

DSC_0386

“Sáng sớm tinh mơ, cỡ năm giờ rưỡi, mặt trời sắp mọc. Dù những cơn gió rét đầu mùa đang thổi tới, mặt trời sẽ đánh bật chúng không thương tiếc vào giữa trưa. Những ngư dân câu cá trên cột ở Kathaluwa đã ở chỗ cao ngất của họ, hai mét phía trên mặt nước rạn san hô. Mẻ cá trong ngày quyết định liệu có gì ăn ở bữa chiều hay không.

Các tay câu ngồi trên một thanh ngang gọi là petta, cột vào một chiếc cột thẳng đứng đóng vào rạn san hô. Một tay cầm chắc vào chiếc cột, tay kia cầm cần câu. Họ hy vọng câu được những con cá trích chấm spotted herring (koraburuwa) và những con cá thu nhỏ (bolla), sẽ được giữ trong những chiếc bao buộc quanh thắt lưng hay cột vào chiếc cột gỗ. Chiếc cột cao chừng ba đến bốn mét và được đóng sâu xuống rạn san hô chừng nửa mét, và họ ngồi cách mặt nước hai mét.

Câu cá trên cột là một truyền thống chỉ khoảng 500 gia đình ở huyện Galle xa nhất về phía tây nam của Sri Lanka tham gia, đặc biệt xung quanh các thị trấn Kathaluwa và Ahangama. Mặc dù không ai biết chính xác truyền thống này bắt đầu khi nào và ra sao, một số ngư dân lớn tuổi nhớ lại câu cá trên cột bắt đầu sau chiến tranh thế giới thứ hai bỡi một số ngư dân sáng tạo. Câu cá thời đó được thực hiện từ những tảng đá nhô ra biển. Vì không có đủ những tảng đá như vậy cho tất cả người câu, một số người sử dụng các cây cột sắt còn lại sau chiến tranh và trồng chúng lên rạn. Nhưng những cây cột sắt này cũng khan hiếm, họ phát hiện ra cột gỗ cũng đủ vững chắc, và vì thế câu cá trên cột như hiện nay được sinh ra.

Với những người phương tây không thông thạo, một câu hỏi sẽ được đặt ra ngay tức thời: tại sao họ không dùng lưới? Một câu hỏi chỉ có giá trị với những người không câu cá. Nhưng người ta phải biết rằng khi đánh cá bằng lưới, những con cá có thể bị kinh động và biến đi mất, có lẽ không quay trở lại hàng năm sau đó, điều đó có nghĩa phải tìm ra nơi câu cá khác xa hơn. Câu cá trên cột rất kín đáo và dựa vào thực tiễn rằng những con cá càng ít bị kinh động, chúng càng ở lại lâu hơn. Vì thế, những ngư dân chờ đợi kiên nhẫn, giữ sợi dây câu với lưỡi câu mà không có mồi, chỉ dụ những con cá bằng sự chuyển động thường xuyên.

Là một ngư dân câu cá trên cột có nghĩa là cuộc đời của bạn sẽ quay vòng theo sự chuyển động của những con cá: Chúng đến vào đầu cơn gió mùa tây nam và thường chỉ hoạt động tích cực vào lúc sáng sớm và chiều muộn, và vì thế những ngư dân phải ra cột ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần phải ngồi hàng giờ. Truyền thống này được truyền từ cha sang con, và cùng với đó là kỹ năng câu cá của mỗi gia đình.

Câu cá trên cột là một môn nghệ thuật đang chết dần, bị đe dọa bỡi nó quá kín đáo và vì vậy nó cực kỳ đẹp mắt: du khách đến thăm khu vực này bị hấp dẫn bỡi những ngư dân câu cá trên cột, lại gần họ, tắm ở bãi biển, nói tóm lại, làm tất cả những việc mà ngư dân cố tránh trong hàng thập kỷ – quấy rầy những con cá.”

(Nguồn: http://bienvanguoi.wordpress.com/2013/01/05/cau-ca-tren-cot-stilt-fishing/)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s