Singapore: Hình ảnh Phố Ấn Độ Nhỏ (Little India)

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Phố Ấn Độ Nhỏ (Little India) ở Singapore. Khu phố này mang màu sắc đặc biệt của văn hóa Ấn Độ trong lòng một thành phố đa số là Hoa, nằm gần Chợ Tàu. Chinatown nằm ở phía Tây của sông Singapore, Phố Ấn Độ Nhỏ nằm ở phía Đông.

DSC_0803

DSC_0752

DSC_0807

Khác với Chợ Tàu (Chinatown) nằm trong khu qui hoạch của hầu tước Raffles năm 1822 cho người Hoa, Phố Ấn Độ Nhỏ (Little India) nằm hoàn toàn ngoài khu ấn định cho di dân Ấn Độ ở.

Khu được ấn định trong kế hoạch của Raffles tên Chulia Kampong. Khu này ngày nay không còn nhiều thương gia và dân Ấn Độ ở nữa. Phố Ấn Độ Nhỏ (Little India) này hoàn toàn mới. Người Tamil đã tự động đến đây sanh sống và lập nên khu này. Rất đặc biệt. Ở đây có bản đủ thứ từ gia vị, đến rau cải trái cây, quần áo, và đặc biệt hoa lài. Ở đây có nhiều quán ăn Ấn Độ thức ăn cà ri rất ngon.

DSC_0802

DSC_0779

DSC_0766

DSC_0767

DSC_0768

Theo Wikipedia tiếng Anh, Phố Ấn Độ Nhỏ (Little India) ngày xưa là một khu vực ấn định cho những người Tamil tội phạm ở. Khu này nằm bên bờ sông Serangoon rất thuận tiện để nuôi gia súc và gà vịt nên thu hút được nhiều dân Ấn Độ tới đây lập nghiệp, dần dà biến thành khu phố phồn thịnh và đầy màu sắc ngày nay.

Hiện người gốc Tamil Ấn Độ không bị bắt buộc phải sống tập trung trong khu này nữa. Tuy nhiên phần lớn những tiệm tùng của người Ấn Độ đều tập trung ở đây, phát huy được nền văn hóa Ấn Độ độc đáo. Du khách cũng như những chủng tộc khác tại Singapore như người Hoa và người Mã Lai cũng đến đây mua sắm rất đông.

DSC_0776

Người dân Singapore không phải góc Ấn Độ đến đây mua sắm những thực phẩm Ấn Độ như cà ri hay quần áo vải sổ. Nhiều bậc cha mẹ người Hoa cũng đến đây nhờ máy xây gia vị để xây gạo thành bột cho con cái ăn, tại vì các tiệm ở đây có máy xây bột, để xây gia vị. Nhờ vậy mặc dầu đây là một khu phố Ấn Độ, nhưng cũng nhiều người không Ấn Độ đến đây thăm viếng và mua sắm.

Ở đây có nhiều chuyện để xem, và tìm hiểu về một nền văn hóa còn xa lạ đối với tôi. Trong chuyến du hành trên tàu cruise đi thăm viếng miền Viễn Đông và Trung Đông sắp tới, tôi sẽ ghé thăm nhiều nơi ở Ấn Độ.

DSC_0782

DSC_0788

DSC_0789

DSC_0792

Thăm viếng Phố Ấn Độ Nhỏ này chỉ là một “nhập môn” giúp tôi hiểu nhiều hơn về văn hóa nước này. Tại đây vợ chồng tôi đã ăn ca ri Ấn Độ, ngon và đặc biệt lắm. Đúng là món cà ri Ấn Độ nguyên thủy khác với mùi vị các món nầy ăn ở Saigon hay New York. Dân ở đây ăn bốc, vợ chồng tôi phải yêu cầu cho muỗng nĩa mới ăn được.

DSC_0798

DSC_0794

DSC_0791

“Với những âm thanh inh ỏi của tiếng còi xe, chuông xe đạp và tiếng nói chuyện rôm rả, Little India là một trong những quận còn giữ được nét văn hóa thuần gốc và sống động nhất Singapore. Hãy cảm nhận những âm thanh, cảnh quan và mùi hương khi bạn đắm mình vào những trải nghiệm rất Ấn Độ tại Singapore.

Như chính tên gọi của nơi đây gợi lên, Little India là địa hạt của người Ấn Độ đầu tiên ở Singapore. Sức cuốn hút của khu vực này nằm ở chỗ nhiều nghề cổ giờ vẫn còn bắt gặp ở ven đường, trong những con hẻm và lối sau. Những người xem bói đem theo những con vẹt, những người bán hoa bán vòng hoa nhài, những người bán kachang puteh (hạt nướng) trên một chiếc xe đẩy và những người bán báo trên vỉa hè chỉ là một số trong rất nhiều hình ảnh thú vị bắt gặp ở nơi đây.

Giữa những hương thơm nồng của gia vị và những bông hoa nở rộ là con đường Serangoon và những con đường sâu bên trong như đường Campbell, phố Dunlop và đường Hindon. Ở đây, bạn nhớ tìm những quầy bán dầu xoa bóp Ayurvedic, vàng, nhang và vải các loại. Để biết được những nghi lễ đạo Hindu, hãy ghé qua Đền thờ Sri Veeramakaliamman, một ngôi đền Hindu thờ Nữ thần Kali.

Trong khi lưu lại vùng đất văn hóa này, đừng bỏ lỡ cơ hội ăn uống tại những nhà hàng lâu đời như Komala Villas, Banana Leaf Apolo và Muthu’s Curry, nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn miền Nam Ấn Độ kinh điển đậm đà. Hay thử một vài món hàng rong ngon nhất của Ấn Độ tại Singapore như bánh roti prata (bánh mì dẹt) và thosai (bánh kếp kiểu Ấn Độ) tại Chợ Tekka và Trung tâm Ẩm thực.

Nếu muốn tìm một nơi chân, hãy đến khách sạn Wanderlust, nằm ở số 2 đường Dickson. Wanderlust là một khách sạn nhỏ mang tính thử nghiệm, nằm trong một tòa nhà vốn ngày xưa là trường học cũ những năm 1920. Bốn tầng khách sạn đều do một văn phòng thiết kế Singapore danh tiếng thiết kế, với những chủ đề như Industrial Glam (Vẻ đẹp công nghiệp) và Eccentricity (Sự kì dị).

Bạn cũng không thể kết thúc chuyến thăm quan của mình ở Little India mà không đi mua sắm thỏa thích vào buổi tối tại Trung tâm Mua sắm Mustafa mở cửa 24 giờ, nằm tại góc phố giữa đường Serangoon và Syed Alwi. Mặc dù có bề ngoài rất khiêm tốn, Trung tâm Mustafa là một kho tàng những đồ trang trí, đồ dùng lặt vặt trong gia đình, đồ ăn, gia vị Ấn Độ, quần áo và vải vóc, đồ điện tử và nhiều thứ khác với mức giá niêm yết thấp nhất ở Singapore.

Giống như hầu hết các vùng khác ở Singapore, bạn có thể dễ dàng khám phá Little India bằng cách đi bộ và bằng hệ thống tàu MRT. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng hệ thống SMRT, dịch vụ xe buýt nhanh liên tuyến thường xuyên do một công ty điều hành giao thông công cộng cung cấp. Đi vòng quanh từ ga MRT Dhoby Ghaut đến Little India, SMRT Link hoạt động vào các ngày cuối tuần và các ngày nghỉ lễ từ 11 giờ sáng đến 10 giờ đêm và có tần suất 8 đến 15 phút một chuyến.”

(Nguồn: http://www.yoursingapore.com/content/traveller/vi/browse/see-and-do/culture-and-heritage/cultural-precincts/little-india.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Singapore and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s